(056) 3815348

Cải cách hành chính: Cần những cú hích mạnh mẽ

Thứ hai, 27/08/2018, 16:25 GMT+7

Sự tụt hạng chỉ số cải cách hành chính của tỉnh là vấn đề nóng hơn bao giờ hết. Để “vực dậy” thứ hạng cải cách hành chính rất cần những cú hích mạnh mẽ ở từng ngành, từng địa phương, cùng sự chung tay vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao của mỗi cán bộ, công chức, viên chức - nhất là người đứng đầu.
 

 

Theo kết quả đánh giá, xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) do Bộ Nội vụ công bố hằng năm, Bình Định đều ở thứ hạng thấp, không ổn định. Đặc biệt, năm 2017 giảm 18 bậc so với năm 2016, xếp vị trí thứ 59/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 
 
 
Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về CCHC.
 
 
2 điểm nghẽn
Theo đánh giá của Sở Nội vụ - cơ quan tham mưu chính về lĩnh vực CCHC - cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và hiện đại hóa nền hành chính là 2 lĩnh vực quan trọng nhưng còn nhiều tồn tại, hạn chế, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, chỉ số thành phần về cải cách TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông chỉ đạt 9,7/14,5 điểm. Theo Giám đốc Sở Nội vụ Lâm Hải Giang, nguyên nhân chính là việc công bố cập nhập, đăng tải công khai TTHC còn chậm và chưa đầy đủ, nhất là việc cập nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương chưa bố trí được phòng làm việc cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Một số đơn vị cấp xã còn nhận hồ sơ TTHC tại bộ phận chuyên môn - nhất là lĩnh vực địa chính, LĐ-TB&XH. “Đặc biệt, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức tự yêu cầu người dân bổ sung thêm thành phần hồ sơ ngoài quy định”, ông Giang cho biết.
Trong khi đó, chỉ số thành phần về hiện đại hóa nền hành chính còn “thê thảm” hơn, chỉ đạt 5,99/16 điểm, đứng gần chót bảng. “Nhân lực được đào tạo, cơ sở hạ tầng được đầu tư, sao cứ mãi tụt hậu? Tôi theo dõi ở một cổng thông tin, tin mới nhất được cập nhật cách đây đã… 3 năm!”, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng nêu một thực trạng rất đáng ngại - sự lơ là của cơ quan công quyền trong thực hiện nhiệm vụ CCHC. 
 
 
Kiểm tra công tác CCHC tại Chi cục Kiểm lâm, Sở NN&PTNT.
 
Bên cạnh đó, việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích đạt tỉ lệ thấp. Năm 2017, toàn tỉnh chỉ có 16/1.115 TTHC được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích với 5.051 hồ sơ giao dịch. Chưa hết, việc triển khai và thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cũng còn nhiều hạn chế. Trong năm 2017, số TTHC được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4 trên trang dịch vụ công của tỉnh có 235 TTHC, tuy nhiên tỉ lệ TTHC có phát sinh hồ sơ rất thấp - chỉ đạt 5,54% trên tổng số TTHC được cung cấp trực tuyến. 
Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Thúc Đĩnh cho hay: “Sở KH&ĐT tiếp nhận 20% lượng hồ sơ qua mạng, tỉ lệ hồ sơ trả qua mạng cũng chỉ 30%. Người dân không muốn nhận hồ sơ qua mạng vì vẫn còn tâm lý sợ thất lạc”.
 
Tăng cường vai trò người đứng đầu
Sự tụt hạng rất sâu của chỉ số CCHC đặt ra yêu cầu phải có những giải pháp quyết liệt trên từng lĩnh vực của công tác CCHC. Tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình CCHC được tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát các mặt còn yếu kém để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục. “Nếu không có chuyển biến rõ ràng thì phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Không thể kéo dài tình trạng cùng chung điều kiện mà nơi này làm được, nơi khác lại không”, Chủ tịch Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.
Ngay sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về tăng cường các giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số CCHC tỉnh Bình Định vừa được ban hành. Trong đó lưu ý người đứng đầu các ngành, địa phương phải có giải pháp chỉ đạo cụ thể để chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ phục vụ và trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý. Thường xuyên kiểm tra công tác giải quyết TTHC, xử lý nghiêm và thực hiện điều chuyển, bố trí công tác khác đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm, gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu khi giải quyết TTHC cho các tổ chức, công dân. 
Bên cạnh đó là tiếp nhận và giải quyết kịp thời phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân; có biện pháp tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các TTHC. Tăng cường đối thoại với người dân và DN thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tạo cơ chế để người dân và DN giám sát hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước. 
“Gắn công tác thi đua, khen thưởng và đánh giá cán bộ, công chức, viên chức hàng năm với kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC; không xét thi đua đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương có chỉ số thành phần về CCHC dưới 50% hoặc không hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ CCHC trong năm kế hoạch”, chỉ thị nêu rõ.
 
Kết quả xác định chỉ số CCHC năm 2017 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh:
* Khối các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh: xếp loại Tốt (theo thứ tự điểm số từ cao xuống thấp) có BHXH tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh; loại Khá có Cục Thuế tỉnh.
* Khối các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh: xếp loại Tốt có Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh, Sở TT&TT; loại Khá gồm: Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT, Sở GT&VT, Thanh tra tỉnh, Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Tư pháp, Sở LĐTB&XH, Sở Nội vụ, Sở NN&PTNT, Sở Du lịch, Sở TN&MT, Ban Dân tộc, Sở Ngoại vụ; loại Trung bình có Sở GD&ĐT, Sở KH&CN, Sở Y tế, Sở VH&TT.
* Khối các huyện, thị xã, thành phố: xếp loại Khá có TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, huyện Hoài Nhơn, TX An Nhơn, huyện An Lão; loại Trung bình có các huyện Hoài Ân, Phù Mỹ, Phù Cát, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh. 
 
 
Mai Lâm
 

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :