(056) 3815348

Cần tăng cường sản phẩm du lịch đêm Quy Nhơn

Thứ ba, 04/09/2018, 15:42 GMT+7

Các sản phẩm du lịch (DL) đều có mục đích tạo thêm sự lựa chọn, mang đến nhiều trải nghiệm, kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Nếu có nhiều sản phẩm DL tốt trong khung giờ đêm, sẽ tạo thêm việc làm, thu hút du khách, tăng nguồn thu đáng kể. Dưới đây là một số ý kiến của “người trong cuộc” về vấn đề này. 
 
Ông Huỳnh Cao Nhất, Phó Giám đốc Sở DL
Theo các chuyên gia DL trong nước, hầu như các sản phẩm DL được thiết kế trong khung giờ ban ngày (từ 7h sáng đến 17h chiều). Trong khi chỉ tiêu để đánh giá sự phát triển bền vững, sức cạnh tranh cũng như thu hút khách nằm ở những sản phẩm trong khung giờ đêm, từ 18h tối đến 2h sáng hôm sau. Thực tế, cũng như nhiều địa phương trong nước phát triển DL, Quy Nhơn - Bình Định rất thiếu sản phẩm DL đêm. 
Do đó, để đa dạng hóa và tạo sự đặc sắc của sản phẩm DL, sản phẩm DL về đêm là nội dung cần thiết tiếp tục nghiên cứu và phát triển; cần thiết phải tăng cường sản phẩm DL đêm ở TP Quy Nhơn. 
Đồng thời, muốn thu hút du khách, nhất là khách quốc tế, sản phẩm DL nói chung, trong đó có sản phẩm DL về đêm phải là sản phẩm “sống”, phản ánh chân thật sinh hoạt cộng đồng và đặc trưng của địa phương. Quy Nhơn - Bình Định có đầy đủ các yếu tố để thực hiện theo hướng như vậy.
Theo tôi, cần hình thành không gian văn hóa nghệ thuật dọc đường Xuân Diệu, gắn với Quảng trường Trung tâm tỉnh, tổ chức các đêm võ đài Bình Định; biểu diễn nghệ thuật Bài chòi; Hát Bội xen kẽ nhau nhằm tạo sự sôi động, hấp dẫn du khách. Tạo điều kiện cho du khách có thể tham gia trải nghiệm thực tế, mua một số sản phẩm lưu niệm đặc trưng của Bình Định. 
Hình thành tuyến phố đi bộ kết hợp phố ẩm thực về đêm, trước mắt là đường Ngô Văn Sở và Trần Độc, với các món ẩm thực đặc trưng Bình Định và bổ sung một số quầy hàng lưu niệm phục vụ du khách. Về lâu dài có sự phân chia tuyến để tạo ấn tượng cho từng con phố, như phố hải sản biển; phố bún chả cá Quy Nhơn; phố bánh xèo tôm nhảy; phố bánh hỏi cháo lòng; phố ốc, xìa, sò…
Hình thành một số địa điểm chuyên bar, pub, karaoke hoạt động về đêm với sự quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước. Khuyến khích các khách sạn cao tầng ven biển phát triển các sky bar hay rooftop bar phục vụ âm nhạc đặc sắc, ngắm cảnh hoàng hôn.
Phát triển các phương tiện phục vụ du khách tham quan đêm Quy Nhơn, trong đó có xe ngựa; du thuyền trên đầm Thị Nại ngắm cảnh hoàng hôn, thưởng thức các món ẩm thực địa phương kết hợp các chương trình nghệ thuật, câu mực đêm. Cần tổ chức các hoạt động dịch vụ tại tháp Đôi, biểu diễn nghệ thuật Chăm…
 
Bà Huỳnh Thị Kim Bình, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến DL 
Hiện tại, trên địa bàn TP Quy Nhơn có những sản phẩm DL đêm như city tour trên xe ngựa, xe jeep. Hay đơn giản chỉ dạo bộ trên đường Xuân Diệu ven biển, ngắm những tượng đá đủ kiểu dáng, mô phỏng những nét văn hóa đặc trưng của Bình Định. Ghé lại Surf Bar hoặc S-Blue để thư giãn bên ly cà phê trên bãi biển lộng gió hòa quyện cùng mây trời đêm, để cảm nhận hương vị đậm đà của biển. Và cả thú vui an toàn dạo biển đêm trên đôi chân trần mát rượi, hút theo mặt biển lấp lánh ánh sao đêm...
Khung cảnh náo nhiệt của chợ đêm Quy Nhơn cũng hấp dẫn nhiều du khách. Các hàng quán ăn vặt mang đậm nét ẩm thực địa phương ở đường Huyền Trân Công Chúa, phố ăn đêm Ngô Văn Sở, phố ăn vặt Phan Bội Châu... với đặc sản mực rim, cá rim, nem nướng, chả cuốn, chè, sinh tố, trà sữa… đáp ứng nhu cầu thưởng thức ẩm thực phong phú cho du khách. Còn với những bạn trẻ năng động, thích náo nhiệt thì có những quán bar, vũ trường với phong cách hiện đại: Royal Club, Lion Club hoặc các pub nhỏ như Paul & John Inn, Barbara, Top Pub... 
Với vai trò quan trọng của sản phẩm DL về đêm phục vụ du khách, thỏa mãn nhu cầu mua sắm, trải nghiệm của du khách, DL Quy Nhơn vẫn còn chưa đủ sản phẩm, dịch vụ cho nhu cầu này. Cần phải có nhiều hơn nữa những dịch vụ đêm tại Quy Nhơn để đáp ứng nhu cầu nhiều tầng lớp khách DL, níu chân du khách dài ngày hơn, góp phần tăng nguồn thu, phát triển KT- XH địa phương. 
Cần tôn tạo cảnh quan và đầu tư xứng tầm điểm ngắm thành phố về đêm tại Khu DL Ghềnh Ráng, bởi nơi này gần thành phố, dễ thu hút khách và cũng là nơi có vị trí đẹp, rộng để phát triển các dịch vụ DL đêm. Các tuyến phố đã tự phát các dịch vụ đêm cần được quy hoạch lại, ổn định và có phương án lâu dài để người dân yên tâm phát huy tiềm lực. Có cơ chế để các khách sạn, resort từ 4-5 sao trong thành phố đầu tư thêm các dịch vụ cao cấp, hấp dẫn du khách, như những khu bar có nhạc sống được hoạt động đến 2h sáng...
 
Ông Nguyễn Phạm Kiên Trung, Giám đốc Công ty DL Miền Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội DL Bình Định
Hoạt động về đêm của các trung tâm DL lớn vừa tạo sự hấp dẫn cho du khách, vừa là cơ hội tạo việc làm và tăng nguồn thu cho địa phương. Quy Nhơn có một số sản phẩm DL về đêm khá tốt như: Võ cổ truyền Bình Định - một “thương hiệu” nổi tiếng, là thế mạnh đặc biệt mà hiện nay chúng ta vẫn chưa đưa nó trở thành sản phẩm DL thực thụ và chuyên nghiệp. Bình Định là đất Tổ của nghệ thuật Tuồng; nhưng ngày nay Bình Định không còn nhiều người hiểu về Tuồng. Khán giả ngày càng ít đi là nguy cơ loại hình nghệ thuật đặc sắc này ngày càng mai một. Đưa Tuồng trở thành sản phẩm DL cũng là một trong những cách để giúp nó tồn tại và phát triển.
Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cũng là thế mạnh của Bình Định. Nếu không đưa nó trở thành sản phẩm DL thì đó là sự lãng phí về tài nguyên DL, không giúp cho nghệ nhân Bài chòi có nguồn thu nhập tốt để theo nghề, giữ nghề và phát triển nghề. Điểm trò chơi đánh Bài chòi trước Trung tâm Thương mại Quy Nhơn là một nỗ lực rất lớn, đáng trân trọng, nhưng bấy nhiêu là chưa đủ để “khoe” di sản thế giới này với du khách khi đến Quy Nhơn.
Biển Quy Nhơn là một sản phẩm DL đêm đặc biệt và ít ảnh hưởng đến dân cư. Hãy tạo cho biển Quy Nhơn sinh động và nhiều màu sắc đến 2h sáng chứ không nên để “lãng phí” như hiện nay. Người kinh doanh có thể thuê địa điểm như chợ đêm và hoàn lại mặt bằng trước 4h sáng hôm sau. Như vậy sẽ tạo ra nhiều nguồn thu, việc làm và thu nhập. Khu Karaoke Coopmart cũng là sản phẩm du lịch tốt, cần phát huy hơn nữa...
Cần quy hoạch một khu vực “Quy Nhơn by night” để khách có thể vui chơi giải trí đến 2h sáng hôm sau, có thể tại khu vực Siêu thị Coopmart hoặc dọc theo đường Xuân Diệu, An Dương Vương..., vì hiện nay các dịch vụ phần lớn đến 22h là đóng cửa hoặc hạn chế kinh doanh.
Nguyên Vũ

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :