(056) 3815348

Cử tri với báo chí

Thứ ba, 15/05/2018, 07:25 GMT+7

Thời gian gần đây các cơ quan báo chí trong tỉnh và các cơ quan quản lý báo chí đã nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri về hoạt động của báo chí. Điều đó đặt ra áp lực lớn cho báo chí nhưng cũng là những tín hiệu vui vì người dân, cử tri đã rất quan tâm tới hoạt động của báo chí.
 
Gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Định do Ban Dân nguyện - Ủy ban thường vụ Quốc hội chuyển đến, nội dung như sau: Cử tri kiến nghị Bộ TT&TT chỉ đạo các cơ quan báo chí, nhất là các cơ quan báo chí Trung ương thể hiện rõ vai trò chủ lực trong đấu tranh, phản bác thông tin sai sự thật, trái với quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước và các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; đồng thời chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình KT-XH của đất nước để tạo đồng thuận trong xã hội.
Bộ TT&TT đã có văn bản trả lời: Là cơ quan ngôn luận của Đảng, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, báo chí có nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, góp phần xây dựng và bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thành tựu của đất nước và thế giới theo tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí; góp phần ổn định chính trị, phát triển KT-XH, nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của nhân dân; bảo vệ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng  và phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội…
Bộ TT&TT đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương thường xuyên chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí bám sát tôn chỉ, mục đích thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân; đồng thời, chủ động đấu tranh, phản bác lại những thông tin sai sự thật, sai lệch, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Tại các cuộc giao ban báo chí hàng tuần, Bộ TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương thường xuyên mời các ban, bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp thông tin cho lãnh đạo các cơ quan báo chí để tổ chức thông tin, tuyên truyền chính xác, kịp thời những vấn đề dư luận xã hội quan tâm, đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân cũng như phòng, chống, hạn chế tác động xấu từ những thông tin sai lệch, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động báo chí. Năm 2017, Thanh tra Bộ và các đơn vị được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực báo chí đã xử lý vi phạm hành chính 55 trường hợp với tổng số tiền xử phạt là gần 1.3 tỉ đồng.
Nhờ tăng cường công tác quản lý, thời gian qua, các cơ quan báo chí đã hoạt động đứng tôn chỉ, mục đích; bám sát thực tiền đời sống xã hội, định hướng tư tưởng và nhiệm vụ chính trị của Đảng, Chính phủ và địa phương; tích cực tuyên truyền, phán ánh nhiều chiều, phong phú, đa dạng mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng; giúp người dân tiếp cận được với nhiều thông tin bổ ích.
Cũng trong thời gian này Báo Bình Định nhận được công văn số 102/STTTT-TTBCXB ngày 6 tháng 3 năm 2018 của Sở TT&TT về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh. Theo đó đề nghị Báo Bình Định nghiên cứu trả lời kiến nghị về hướng đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung thông tin trên Báo Bình Định theo kiến nghị của cử tri phường Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn và xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn
Báo Bình Định cũng đã có công văn trả lời như sau: Đổi mới nội dung, hình thức, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc là mục tiêu xuyên suốt của Báo Bình Định. Trong những năm qua Báo đã tập trung phản ánh toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương và đất nước, nhất là tuyên truyền các thành tựu KT-XH của tỉnh nhà, các công trình trọng điểm của tỉnh; phát hiện và biểu dương những nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các phong trào thi đua phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố an ninh quốc phòng, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.
Đồng thời, nêu lên những tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc trong đời sống của nhân dân; tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng và các tệ nạn xã hội. Nhiều vấn đề báo nêu đã được nhân dân hoan nghênh, được lãnh đạo tỉnh và các ngành ghi nhận và chỉ đạo xử lý.
Đặc biệt, từ 1.10.2017 Báo Bình Định (Báo in) thực hiện đổi mới toàn diện về hình thức, nội dung theo hướng trình bày thông thoáng, bắt mắt hơn; nội dung cô đọng súc tích, kịp thời; đề cập đến những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống, được dư luận quan tâm. Báo Điện tử có thêm phiên bản mobile và tích cực sử dụng Facebook và YouTube để quảng bá hình ảnh “Báo Bình Định” và tăng số lượng độc giả cho báo.
Tuy nhiên Báo Bình Định cũng tự nhận thấy chất lượng Báo Bình Định còn chưa cao, chưa có những đề tài dài hơi, có sự đầu tư lớn. Nội dung phản ánh trên mặt báo chưa bắt nhịp với sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của cuộc sống, nhất là trên lĩnh vực khoa học công nghệ. 
Để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa nội dung hình thức, Báo Bình Định đã đề ra các mục tiêu giải pháp như sau:
- Tập trung tuyên truyền việc thực hiện các nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4,5,6 (Khóa XII); tuyên truyền, cổ vũ, động viên các phong trào thi đua yêu nước nhằm thực hiện có kết quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế của đất nước.
- Tăng cường nâng cao chất lượng các ấn phẩm xuất bản; thực hiện đúng tôn chỉ mục đích; thực hiện có hiệu quả hoạt động báo chí theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước. Chú trọng làm tốt hơn việc nêu gương những người tốt, việc tốt; lấy nhân tố tích cực để đẩy lùi tiêu cực; đồng thời phê phán, đấu tranh với những biểu hiện sa sút về tư tưởng chính trị, vô trách nhiệm, vụ lợi cá nhân, vi phạm những chuẩn mực đạo đức, lối sống. 
- Báo Bình Định điện tử tiếp tục cập nhật nhanh hơn; đẩy nhanh tốc độ thực hiện Đề án phát triển Báo Bình Định điện tử đến năm 2020 thành tờ báo đa phương tiện; phát triển đồ họa (Infographics); xây dựng phiên bản đọc báo và phần mềm hỗ trợ xem video trên điện thoại di động và máy tính bảng thông qua nền tảng web trên di động tại địa chỉ m.baobinhdinh.vn. Mục tiêu làm phong phú Trang tin điện tử để thu hút bạn đọc trong nước và quốc tế xem Báo Bình Định. 
Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Báo Bình Định sẽ cố hết sức mình, thực hiện cải tiến đưa chất lượng các ấn phẩm của Báo ngày càng phát triển hơn nữa, đáp ứng kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh.                                          
Hồng Lê
 

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :