(056) 3815348

Du lịch Bình Định

Thứ hai, 14/05/2018, 08:20 GMT+7

Năm 2017, với sự bùng nổ lượng khách đến cùng sự phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt của ngành Du lịch (DL) Bình Định, đã khẳng định sự thu hút mạnh mẽ của điểm đến mới Quy Nhơn - Bình Định trên bản đồ DL Việt Nam. DL Bình Định đã thật sự “cất cánh”.
 
Thành công về nhiều mặt   
Đến nay, cơ sở hạ tầng  phục vụ DL trên địa bàn tỉnh đã và đang được đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng ngày càng hoàn thiện, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển DL của địa phương. Hạ tầng giao thông tiếp tục được quan tâm đầu tư cả đường bộ, đường biển và đường hàng không. Đối với đường hàng không, hiện đã đạt tần suất hạ cất cánh trên 30 chuyến/ngày, trong đó 2/3 là tuyến Quy Nhơn - TP Hồ Chí Minh và 1/3 là tuyến Quy Nhơn - Hà Nội; tăng gấp nhiều lần so với 5 năm trước; đưa một lượng lớn khách DL đến Quy Nhơn - Bình Định. 
DL Quy Nhơn - Bình Định hiện đang bứt phá mạnh mẽ, lượng khách đến ngày càng nhiều, hạ tầng DL cao cấp ngày càng hoàn thiện. Sản phẩm, dịch vụ DL ngày càng phong phú, đa dạng và hấp dẫn, với những nét độc đáo, khác biệt, tạo ra sức hút mới và mạnh mẽ đối với du khách. 
Nhờ dự báo chính xác, có sự chuẩn bị chu đáo, nên lượng khách đến tuy tăng đột biến, song không xảy ra biến động lớn. DL Bình Định đã khẳng định là một điểm đến DL xanh, sạch, đẹp và là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng của vùng duyên hải miền Trung. Các vấn đề về an ninh trật tự, an toàn cho du khách, an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo; không xảy ra tình trạng “chặt chém”, nâng giá, không chèo kéo khách, hoạt động phục vụ hầu hết đều đạt yêu cầu “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”; tạo môi trường DL văn minh, thân thiện, an toàn, tạo ấn tượng sâu sắc với du khách, được du khách đánh giá cao. Hầu hết các điểm tham quan DL trên các tuyến Quy Nhơn - Tuy Phước - An Nhơn - Tây Sơn và tuyến DL biển Quy Nhơn - Nhơn Lý - Nhơn Hải - Cát Tiến - Cát Hải được khai thác có hiệu quả. 
 
 
Thắng cảnh Eo Gió - Nhơn Lý.
 
 
Khách DL quốc tế tham quan sân golf FLC Quy Nhơn.
 
 
Bến đò Khu DL Hầm Hô.
 
Chủ trương của tỉnh là ưu tiên phát triển loại hình DL văn hóa - lịch sử, DL biển, đảo; kết hợp với yếu tố văn hóa và sinh thái đặc sắc trong sản phẩm DL; tập trung phát triển các khu DL biển chất lượng cao. Có thể nói, phát triển mạnh nhất là loại hình DL biển, đảo. Thời gian qua, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển các dịch vụ: Tàu vận chuyển DL, thể thao trên biển, dịch vụ tắm biển, lặn biển, vui chơi giải trí, ẩm thực đặc sản biển... Phát triển các tour, tuyến DL biển đảo, như tuyến DL Quy Nhơn - Phương Mai - Núi Bà với các tour tham quan Quần thể DL nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn; danh thắng Eo Gió; tắm biển và chụp ảnh ở bãi biển Kỳ Co, khám phá rạn san hô Hòn Khô; tham quan đồi cát Phương Mai và các làng chài, các điểm DL ven đầm Thị Nại; các điểm DL biển đảo: Bãi Dứa, Hòn Sẹo, Hòn Cân..., và thưởng thức đặc sản biển, tạo được sự hấp dẫn với du khách; tạo thương hiệu và sức cạnh tranh của DL Quy Nhơn - Bình Định với khu vực và cả nước.
Ở Cát Tiến, Khu di tích Núi Bà gắn với Tượng đài chiến thắng Núi Bà; Khu Tâm linh Phật pháp Linh Phong cùng Khu nghỉ dưỡng 4 sao Crow streat, khu dã ngoại Trung Lương… với cảnh quan hùng vĩ đan xen giữa núi xanh và biển biếc, cát vàng sóng trắng, thu hút đông đảo du khách bốn phương.
Nhìn chung, các dịch vụ lưu trú, vận chuyển, ẩm thực, lữ hành, quà lưu niệm phục vụ du khách đều đạt yêu cầu, góp phần tạo nên thành công chung của hoạt động DL Bình Định thời gian qua. Năm 2017, ngành DL Bình Định đón khoảng 3,7 triệu lượt khách, tăng 15,6% so với năm 2016, tăng 4,2% so với kế hoạch năm 2017; trong đó khách DL quốc tế tăng 4%, khách nội địa tăng 17%. Tổng doanh thu DL gần 2.134 tỉ đồng, tăng 42,5% so với năm trước, tăng 13,4% so với kế hoạch năm. 
Đặc biệt, vài năm trở lại đây, Quy Nhơn liên tục được báo chí và các tổ chức DL trên thế giới đưa vào danh mục các điểm đến DL hấp dẫn. Quy Nhơn được bình chọn là một trong 3 điểm DL hàng đầu Đông Nam Á và là một trong 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Tháng 12.2017, tờ báo nổi tiếng của Anh The Guardian đề xuất 10 điểm nghỉ đông trên thế giới tốt nhất năm 2018, trong đó có Quy Nhơn. 
 
Tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành “công nghiệp không khói”
Thời gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt và bài bản của ngành DL và các DN DL trên địa bàn tỉnh, nên đã đạt kết quả khả quan, lượng khách đến đông hơn, doanh thu DL tăng cao, DL Bình Định khẳng định là điểm đến mới hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. 
Tuy nhiên, theo đánh giá chung, mặc dù được sự được quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch nhưng hạ tầng phục vụ cho du lịch còn yếu và thiếu: cầu tàu du lịch, cảng biển du lịch, nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn tại các khu, điểm du lịch; tại các điểm di tích văn hóa, lịch sử chủ yếu đầu tư tập trung công tác trùng tu, tôn tạo, còn thiếu đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ khách du lịch, nhất là khách nước ngoài. Nguồn nhân lực DL còn yếu và thiếu... 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, nhằm đưa DL trở thành ngành kinh tế mạnh của tỉnh, trong thời gian đến UBND tỉnh sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ DL; chỉ đạo ngành chức năng và các DN DL nâng cao chất lượng sản phẩm; khai thác, xây dựng sản phẩm mới; nâng cao chất lượng môi trường DL làm tiền đề phát triển DL bền vững; đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến DL Bình Định trong và ngoài nước; đào tạo nguồn nhân lực DL đáp ứng yêu cầu; tăng cường liên kết phát triển DL trong khu vực và trong nước.  
Bên cạnh đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư phát triển DL Bình Định, UBND tỉnh cũng chỉ đạo tiếp tục đầu tư chỉnh trang đô thị, tôn tạo cảnh quan TP Quy Nhơn xanh, sạch, đẹp; chú trọng khu vực bãi biển Quy Nhơn (từ Mũi Tấn đến Ghềnh Ráng); xây dựng các nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn; tổ chức phố đi bộ, đường đi bộ kết hợp các khu bán hàng lưu niệm, mua sắm, giải trí và các dịch vụ ẩm thực phục vụ khách DL vào buổi tối… 
 
Tập trung phát triển hạ tầng DL cao cấp; đẩy mạnh thu hút khách DL nội địa; tăng cường thu hút khách DL quốc tế; xây dựng và củng cố môi trường DL văn minh, thân thiện, an toàn; phát triển DL bền vững; đến năm 2020 có trên 260 khách sạn với 7.200 phòng đạt tiêu chuẩn, đón trên 5,5 triệu lượt khách DL (trong đó có 800 ngàn khách quốc tế); doanh thu DL đạt 10.000 tỉ đồng… là sự nỗ lực hướng đến của ngành DL tỉnh nhà. 
Trước mắt, năm 2018, ngành DL tỉnh phấn đấu đón trên 4 triệu lượt khách, tăng 9% so với năm 2017 (khách quốc tế tăng 30%, khách nội địa tăng 7,3%); tổng doanh thu DL thuần gần 2.774 tỉ đồng, tăng 30%.
 

 
Vũ Nguyên

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :