(056) 3815348

Heo may trên đỉnh Xuân Đài

Thứ tư, 06/09/2017, 10:00 GMT+7

- Mộ ảnh kìa - Theo hướng chị Hà chỉ tôi nhìn thấy ngôi mộ còn tươi màu vôi vữa thấp thoáng sau những bụi sim tím trên đỉnh đồi. Đang bước nhanh về phía đó bổng chị Hà chửng lại và nói nhỏ như tự hỏi mình:
- Lại bông huệ trắng! Là ai nhỉ?
- Chị nói sao, không phải bông huệ chị mang lên à?
- Cả tuần nay, ngày nào lên thắp nhang cho anh tôi cũng thấy những cành bông huệ trắng. Lẽ nào…? - Chị Hà ngập ngừng rồi im lặng…
Anh - nhà báo Trọng Nghĩa - vừa là anh vừa là bạn của tôi tạ thế khi tôi đang ở xa nên nay đến mộ anh thắp nhang tôi phải nhờ chị dẫn đường. Thấy mắt chị luôn đẫm lệ và thẩn thờ trong ánh nhìn xa xăm nên khi xuống núi tôi lặng lẽ bước mà không hỏi gì về những cành huệ trắng trước mộ chồng. Đến chân dốc, chị Hà dừng lại và đột ngột quay sang tôi: 
- Chú có nghĩ, anh Nghĩa trước đó đã xao lòng với ai không?
 Tôi nghĩ không sai. Những cành huệ trắng đã khiến chị ám ảnh việc chồng mình từng hẹn hò với người phụ nữ nào đó. Tôi không nghĩ Trọng Nghĩa có những lúc “ngoài chồng, ngoài vợ”, nhưng nói như thế nào với chị Hà về những cành huệ trắng trên mộ anh. Và tôi quyết định tự mình phải tìm được người đã mang hoa huệ đến viếng anh mỗi ngày.
Trời đã sang thu. Những ngọn heo may đã bắt đầu mang cái lạnh lên đỉnh Xuân Đài và làm dịu lại bầu trời vàng ong ánh nắng. Tôi chọn một bóng râm trên đỉnh đồi để quan sát mộ Trọng Nghĩa cách đó chừng năm, bảy mươi mét. Người ấy là ai? Một phụ nữ có tuổi kiêu sa hay một cô gái trẻ trung xinh đẹp? Hay là một ai khác? Tôi không thể hình dung được và cũng không biết hôm nay ai đó có xuất hiện với những cành hoa huệ trắng!  Trong những người tôi trân quý thì Trọng Nghĩa là người tôi trân quý nhất. Anh là một nhà báo không chỉ có tài mà rất có tâm. Không ít bài báo phản ánh sâu sắc ý nguyện người dân của anh làm sôi nổi những cuộc họp của chính quyền. Anh đã từng lặn lội đến những nơi xa xôi mươi ngày, nửa tháng thậm chí lâu hơn để điều tra thu thập tài liệu nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Anh miệt mài làm báo, chăm chỉ làm báo và làm báo không cầu mang lại danh lợi cho mình. Với anh làm báo để nói lên tiếng nói lương tâm. Người như anh được nhiều người yêu quý là chuyện đương nhiên. Nhưng sao họ lại giấu mặt. Càng nghĩ tôi càng tò mò muốn được đối diện với con người bí mật đó.
Đã gần 12 giờ trưa, chỉ mỗi mình tôi trên ngọn đồi đầy nắng, gió. Chị Hà lên thăm mộ chồng hàng ngày, hôm thì buổi sáng, lúc lại buổi chiều nhưng chưa một lần chạm mặt người ấy. Tôi chọn buổi trưa để lên đây vì nghĩ thời gian này sẽ gặp được người mang huệ trắng đến viếng Trọng Nghĩa. Nắng dường như nhiều hơn nhưng heo may dường như cũng lạnh hơn. Tôi lấy chai nước lọc mang theo ngửa cổ tu một hơi dài và khi cúi xuống thì trước mắt tôi, phía đầu dốc một người đàn ông đang lầm lũi bước về phía mộ Trọng Nghĩa, trên tay là những cành huệ trắng. 
Áo sơ mi bỏ trong quần, giày da nâu bóng và cặp kính trắng cho biết người đó là một trí thức. Đến nơi, ông đặt những cành huệ lên mộ với sự thành kính, trang nghiêm hiện rõ trên nét mặt và thì thầm điều gì đó. Khi tôi đến nơi ông đã nói xong điều mình muốn nói với người nằm sâu dưới lòng đất. Có lẽ bất ngờ trước sự hiện diện của tôi nên người đàn ông hơi bối rối nhưng rồi nhanh chóng lấy lại vẻ tự nhiên: 
- Anh cũng đến đốt nhang anh Nghĩa giờ này à?
- Vâng! Nhưng cũng đến để chờ anh - Tôi trả lời. 
- Chờ tôi! Sự ngạc nhiên hiện rõ trong đôi mắt của người đàn ông.
- Chị tôi - vợ anh Trọng Nghĩa - rất buồn vì những cành huệ trắng trước mộ chồng. Chị nghĩ có người phụ nữ nào đó âm thầm viếng anh! Tôi vì chị nên chờ gặp người phụ nữ đó nhưng không ngờ lại là anh. 
- Thì ra vậy. Tôi vô cùng xin lỗi chị ấy và cả anh nữa. Người đàn ông chấp tay như xá tôi. 
- Không! Anh không có lỗi gì. Có chăng là chúng tôi quá hồ đồ khi nghĩ vậy.
Nắng nhiều thêm, bóng râm duy nhất trên ngọn đồi này là vòm mộ của Trọng Nghĩa. Chúng tôi ngồi đối diện nhau, khói nhang quyện với mùi hương hoa huệ quây quanh.
… Anh Trọng Nghĩa đã cho tôi cuộc sống hôm nay. Tiến sĩ y khoa công tác ở bệnh viện tỉnh nhưng đã nhiều lần tham dự hội chẩn ở Trung ương. Điều đó không phải ai cũng có và tôi cũng sẽ không được như vậy nếu ngày ấy Trọng Nghĩa không mở lòng với tôi…
Gần hai mươi năm trước, tôi là một bác sĩ trẻ nhưng tay nghề rất vững, điều đó nhiều người biết. Nhưng tôi có một tính xấu khó sửa. Tôi không nhận tiền “bồi dưỡng” như một số bác sĩ khác nhưng thích ai trong số phụ nữ là người nhà bệnh nhân, bằng mọi cách tôi phải chiếm đoạt họ. Tôi ép nhiều cô gái đến với mình đổi lại tôi cứu sống cha, mẹ, thậm chí là chồng họ. Nhiều người chửi tôi phía sau nhưng họ không làm được gì vì không ai có chứng cứ…
Một hôm, “con mồi” của tôi là một cô gái quê còn rất trẻ và cũng rất xinh. Nhìn cách chăm sóc, lo lắng tôi biết cô ấy sẵn sàng làm mọi việc để cứu sống bệnh nhân. Và tôi đã ỡm ờ đặt vấn đề “chuyện đó”với cô gái. Lúc đầu cô gái không hiểu, đến khi tôi nói rõ mục đích của mình và hẹn gặp ở nhà nghỉ thì cô ấy khóc rất nhiều. Nhìn những giọt nước mắt của cô gái trẻ, có lúc tôi cũng mềm lòng nhưng cuối cùng đã không thắng nổi dục vọng. Tôi giả như mình lơ là trong việc điều trị cho mẹ cô gái và chỉ sau vài lần như vậy tôi đã đạt được mục đích. Chúng tôi vào nhà nghỉ và chuyện ấy chưa kịp diễn ra thì anh xuất hiện. Sau này tôi được biết anh đã theo tôi và đặt vấn đề với nhân viên nhà nghỉ chỉ để một mình anh lên phòng. Bị bắt quả tang và hơn thế nữa, người bắt tôi làm việc đồi bại là nhà báo nổi tiếng nên lúc đó tôi nghĩ đời mình chấm hết…
Trong lúc anh động viên cô gái rằng mẹ cô sẽ được điều trị chăm sóc tốt, sẽ bớt bệnh và bảo cô gái ra về thì tôi quá xấu hổ, chỉ biết cúi mặt ngồi im. Một lúc sau, sự im lặng được phá tan khi anh nhẹ nhàng nói: 
- Tôi biết anh là một bác sĩ có tài nhưng lại có tật. Sự thành công trong chuyên môn của anh đã khiến một số người đố kỵ và việc làm như thế này là cơ hội để họ hạ gục anh. Tôi không nỡ làm ngơ để nhiều cô gái khác trở thành nạn nhân của anh và cũng không nỡ để tài năng của anh mai một nên bắt buộc phải làm việc này. Tôi hy vọng từ nay về sau, anh sẽ không phạm phải sai lầm nữa. Và nếu anh vẫn tiếp tục đi trên con đường tối thì những gì tôi biết được về anh sẽ được đưa lên mặt báo kèm theo chứng cứ đầy đủ….
 Tôi không tin anh tốn nhiều công sức để rồi chỉ nói với tôi nhẹ như không có việc gì xảy ra. Nhưng, giọng nói và cử chỉ của anh không có chút gì giả dối, đưa đẩy. Tôi như người từ cõi chết trở về, mừng đến nỗi nói không rõ lời, trọn ý. Tôi nhớ mình đã nắm tay anh rất chặt và nói, đại ý: Tôi hứa không bao giờ như vậy nữa. Tôi sẽ cố gắng hơn để cứu được nhiều người nhằm bù lại những gì mà đã phạm phải.
Từ đó, tôi luôn cố gắng và tận tâm vì người bệnh. Thấy tôi như vậy, lãnh đạo bệnh viện đã cho tôi đi học và tôi đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ y khoa. Tôi có được hôm nay là nhờ anh, nhà báo Trọng Nghĩa. Anh không còn nữa, nhưng tôi nghĩ những ngày này tôi phải đến với anh. Chỉ có giữa ban trưa trên ngọn đồi này tôi mới có được phút riêng tư với anh…
Đỉnh Xuân Đài hôm ấy lồng lộng gió heo may nhưng không lạnh như những ngày thu khác.  Câu chuyện về nhà báo Trọng Nghĩa đã làm ấm trái tim chúng tôi, những người đã và luôn trân quý anh, một nhà báo có tấm lòng nhân hậu bao la.         
Mai Linh Giang

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :