(056) 3815348

Hội diễn tuồng không chuyên toàn quốc 2018: Trở lại ấn tượng, đánh dấu bước ngoặt

Thứ sáu, 31/08/2018, 14:55 GMT+7

Gián đoạn đến 12 năm, làng tuồng không chuyên (TKC) cả nước mới lại có dịp hội ngộ - tại Hội diễn sân khấu tuồng không chuyên toàn quốc lần 2 - năm 2018 (diễn ra ngày 6 - 9.7 tại TP Quy Nhơn, Bình Định). Đây được xem là kỳ hội diễn rất thành công, đánh dấu bước phát triển về chuyên môn và mở ra cơ hội bảo tồn hiệu quả hơn cho mảng TKC trên cả nước.
 
Là hoạt động do Cục Văn hóa cơ sở, Hội Nghệ sĩ Sân khấu và Sở VH-TT Bình Định phối hợp tổ chức; quy tụ 15 đoàn TKC ở 7 tỉnh, thành (Bình Định: 8 đoàn, Bắc Ninh: 2 đoàn và Đà Nẵng, Đắk Lắk, Thanh Hóa, Phú Yên, Vĩnh Phúc mỗi địa phương 1 đoàn).
 
Thành công lớn về chuyên môn
Là ngày hội biểu diễn TKC quy mô toàn quốc với nhiều đoàn ở nhiều địa phương, vùng miền cùng hội tụ, đồng nghĩa với sự phong phú về nội dung, đa dạng về phong cách, có thể nói, đây là điểm thu hút đầu tiên và rất lớn của Hội diễn. Đa số các đoàn Bình Định chọn thể loại tuồng truyền thống để diễn, còn hầu hết đoàn các địa phương khác diễn tuồng lịch sử, tuồng cách mạng, tuồng hiện đại, khiến cho “thực đơn” Hội diễn phong phú, tươi mới…
Hội diễn khép lại, song dư vị ngọt ngào của đêm bế mạc bởi những nhận xét phần nhiều ngợi khen từ Ban giám khảo ắt hẳn sẽ còn làm nức lòng giới TKC cả nước, chia sẻ và động viên họ thêm nỗ lực vì “nghiệp tổ”. Đồng thời, đánh giá đó cũng lần nữa khẳng định cho chuyên môn, đóng góp của dòng tuồng này. 
Theo NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu, Trưởng Ban giám khảo Hội diễn, sự thể hiện trên sân khấu của 15 đoàn, đại diện cho TKC cả nước, đã làm Ban giám khảo bất ngờ và vui mừng. Những tiến bộ chuyên môn biểu hiện toàn diện trên các mặt. Đó là các đoàn đã chọn mang đến Hội diễn hầu hết trích đoạn hay, được cấu trúc chặt chẽ trên cơ sở vừa kịch tính vừa trữ tình, tạo được nhiều đất diễn, trò diễn để diễn viên thể hiện tài năng và chuyển tải tốt các hình tượng, mô hình nhân vật tiêu biểu trong tuồng. Về nghệ thuật biểu diễn, đa số diễn viên đều hát hay, múa đẹp, diễn xuất tốt, một số đã vươn tới tính điêu luyện. Các yếu tố hình thức như phục trang, cảnh trí… đều được đầu tư… “Qua các trích đoạn, đề tài từ truyền thống đến lịch sử, hiện đại, một số nghệ sĩ, nghệ nhân đã có những tìm tòi, sáng tạo, đưa nghệ thuật sân khấu biểu diễn TKC lên một bước tiến mới và dài. Nhiều trích đoạn, nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đã đạt đến tính chuyên nghiệp”, NSND Lê Tiến Thọ nhấn mạnh.
 
 
Trích đoạn “Lỗ Lâm công chúa” do đoàn Trần Quang Diệu (Bình Định) biểu diễn - 1 trong 10 trích đoạn đạt HCV.
Diễn viên Hà Thị Hạnh (giữa) đóng vai chính đạt HCV cá nhân.
 
Dấu ấn dịp hội ngộ
Là loại hình nghệ thuật truyền thống kén khán giả bậc nhất, với 15 đoàn tham gia, 27 trích đoạn tuồng được biểu diễn, những ngày diễn ra Hội diễn, địa điểm - Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định - sân khấu sáng đèn 3 suất diễn/ngày, lượng khán giả khiêm tốn độ vài trăm. Nhưng, với người trong cuộc, đây thật sự là ngày hội, là cuộc chung vui nghề nghiệp phạm vi rộng nhất, là dịp thưởng thức tuồng dân lập thỏa thê, đa dạng màu sắc nhất. 
Bởi, không mang tính ổn định, thường kỳ 3 năm lại diễn ra như các kỳ liên hoan, hội diễn dành cho các loại hình nghệ thuật chuyên nghiệp, Hội diễn này cách kỳ gần nhất trước đó tới 12 năm (hội diễn lần 1 - năm 2006, cũng được tổ chức tại Bình Định). Do vậy, cảm giác mới mẻ, hứng khởi nếu tham gia lần đầu hay nỗi vui mừng, xúc động khi tao ngộ là rất thật. Nghệ sĩ Đàm Xuân Trung, CLB nghệ thuật tuồng Tiến Bào (Bắc Ninh) chia sẻ: “Quyết không tiếp tục vắng mặt và nuối tiếc như với hội diễn 12 năm trước, ngoài nỗ lực tự túc, có thêm phần hỗ trợ của chính quyền địa phương, lần đầu góp mặt trong ngày hội của giới tuồng dân lập cả nước, còn có điều kiện dàn dựng, mang đi biểu diễn một vở tuồng lịch sử rất có ý nghĩa, chúng tôi rất phấn khởi!”.
Với khán giả mê tuồng, nhất là cái dân dã, linh hoạt của tuồng dân lập và nét tài hoa tự nhiên không từ trường lớp của những đào, kép nông dân, Hội diễn chính là dịp tốt để thỏa cái thú xem dòng tuồng này. Ngồi gần một vị khán giả, tôi thầm ngạc nhiên vì đoàn nào của Bình Định ra diễn ông cũng thuộc tên diễn viên, rành mạch nội dung của trích đoạn tuồng đang diễn. Suất diễn nào ông cũng có mặt, đến sớm và xem đến hết. Vị khán giả đó, ông Nguyễn Hoàng Công, 64 tuổi, ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cho hay, khi biết ở đâu trong tỉnh có diễn tuồng, trừ việc khẩn, còn lại đều tạm gác để ưu tiên đi xem. “Huống chi hội diễn TKC cả nước hơn 10 năm mới được tổ chức ngay ở địa phương, tôi và mấy ông bà bạn già ghiền tuồng đã đặt mục tiêu phải xem hết 15 đoàn, 27 trích đoạn, để biết cái hay cái mạnh mỗi đoàn”, ông Công nói, giọng đầy vui vẻ.
 
 
 
Hội diễn quy tụ 15 đoàn tuồng không chuyên, con số này vẫn rất ít so với thực tế khoảng 100 đoàn đang hoạt động tại nhiều địa phương trên cả nước. Theo thống kê của Hội Nghệ sĩ Sân khấu, các tỉnh từ miền Bắc trở vào như Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Long An mỗi nơi đều có ít nhất vài đoàn đang hoạt động, nhưng đều vắng mặt. Nguyên nhân chủ yếu là vì điều kiện tài chính khó khăn. Điều này, đại diện Hội Nghệ sĩ Sân khấu, Chủ tịch - NSND Lê Tiến Thọ đã nêu lên đầy trăn trong những ngày diễn ra Hội diễn, đồng thời kiến nghị sớm có giải pháp khắc phục.
Nỗi lo ấy cho TKC, ngay tại buổi bế mạc Hội diễn đã có hướng mở. Phát biểu tại đây, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Nguyễn Công Trung cho hay, Bộ VH-TT&DL đã đồng ý tổ chức định kỳ hội diễn TKC toàn quốc 3 năm/ lần, luân phiên tại các địa phương. Từ đây, ngày hội của giới TKC cả nước cũng sẽ diễn ra thường xuyên, ổn định như các loại hình sân khấu chuyên nghiệp khác, chấm dứt tình trạng hẫng hụt khi hội diễn sau cách hội diễn trước cả 12 năm… 
Theo NSND Nguyễn Thị Hòa Bình, thành viên Ban giám khảo Hội diễn, nguyên Giám đốc Nhà hát tuồng Đào Tấn, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tại Bình Định, việc đưa hội diễn TKC vào tổ chức định kỳ, thường xuyên đánh dấu sự quan tâm, đầu tư của ngành chức năng đối với mảng sân khấu này. Bởi hội diễn không chỉ là sân chơi uy tín, chuyên môn để các đoàn, nghệ nhân khẳng định tài năng, qua đó “buộc” mỗi đoàn, nghệ nhân phải ý thức hơn trong việc nâng cao nghề, nỗ lực hơn trong tìm kiếm, gầy dựng lực lượng kế cận…; mà còn là cơ hội đạt, tích lũy thành tích cá nhân ở phạm vi cấp quốc gia, một tiêu chuẩn quan trọng cho việc tham gia xét tặng danh hiệu cấp Nhà nước Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân nhân dân. Với nhiều ý nghĩa thiết thực như vậy,việc tổ chức định kỳ hội diễn cùng những chính sách quan tâm, đầu tư khác cho TKC chắc chắn sẽ có tác dụng thúc đẩy lĩnh vực sân khấu này phát triển bền vững hơn trong tương lai.                       
Sao Ly

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :