(056) 3815348

Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9: Bình Định chớp thời cơ lịch sử

Thứ sáu, 24/08/2018, 10:14 GMT+7

Hơn một tuần lễ (23.8 - 31.8.1945), nhân dân Bình Định đã vùng lên giành chính quyền toàn tỉnh thắng lợi. Trước cơn bão táp cách mạng của quần chúng, bộ máy chính quyền của đế quốc và phong kiến từ làng xã đến huyện, tỉnh bị sụp đổ hoàn toàn, âm mưu phá hoại của bọn phản động cũng bị đập tan.
 

 

Cách mạng tháng Tám là một trong những trang chói lọi của lịch sử đấu tranh dựng và giữ nước rất hào hùng của nhân dân Việt Nam. Nó kết thúc chặng đường đấu tranh gian khổ và vinh quang, đồng thời mở ra thời kỳ đấu tranh cho độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Đối với Bình Định, thắng lợi trọng đại này không chỉ là thành quả của chặng đường 15 năm đấu tranh rất vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân địa phương. Đó là thành tựu to lớn của 69 năm (1876 - 1945), các thế hệ chiến sĩ yêu nước Bình Định không ngừng đứng lên chống đế quốc và tay sai. Với ngày 23.8.1945, hơn 750 ngàn người dân Bình Định không kể tuổi tác, giai cấp, tộc người, tín ngưỡng... thật sự đổi đời.
Cách mạng tháng Tám ở Bình Định là kết quả tổng hợp của các nhân tố khách quan và chủ quan. Đó là thời cơ chiến lược “ngàn năm có một”, là đường lối chủ trương và sự chỉ đạo tài tình của Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch, là sự cổ vũ mạnh mẽ của cuộc tổng khởi nghĩa cả nước. Nhân dân Bình Định có truyền thống chống đế quốc và tay sai rất kiên cường. Với sự chuẩn bị tích cực, chỉ đạo khởi nghĩa kiên quyết của Đảng bộ, với tinh thần “đem sức ta mà giải phóng cho ta”, như Hồ Chủ tịch dạy, toàn dân Bình Định đã nhất tề nổi dậy trong thời cơ trực tiếp thuận lợi nhất.
 
 
Nơi Ban cán sự Đảng liên tỉnh làm cơ quan liên lạc 1938 (khu vực hiệu may Tiến Hóa - đường Lê Lợi).
 
 
Cách mạng tháng Tám Bình Định nổi lên mấy vấn đề:
1 - Cao trào 1930 - 1931, 1936 - 1939, Đảng bộ đã phát động và tập hợp được một phần những lực lượng cách mạng cơ bản của địa phương. Sau 9.3.1945, với những chủ trương và biện pháp phù hợp với tình hình địa phương và nguyện vọng của quần chúng, nên nhanh chóng xây dựng và phát triển lực lượng chính trị và nửa vũ trang, ở cả nông thôn và thành phố.
2 - Trong Cách mạng tháng Tám, ngoài tình thế và thời cơ chiến lược, còn có tình thế và thời cơ trực tiếp ở địa phương. Khởi nghĩa giành chính quyền ở mỗi nơi sớm hay muộn, nhanh hay chậm tùy thuộc vào khả năng nhận thức đúng, kịp thời hoặc không đầy đủ, thiếu kịp thời về tình thế và thời cơ trực tiếp, cụ thể ở đó.
Tại Bình Định, quân Nhật tuy đông, trang bị mạnh, nhưng trong thế bại trận, chờ giải giáp để về nước. Chính quyền thân Nhật như rắn bị dập đầu, hoang mang cực độ, đa số chờ giao chính quyền cho Việt Minh. Nhưng không có nghĩa là chúng “tự sụp đổ”. Mặt khác, mọi tầng lớp nhân dân yêu nước đang náo nức chờ lệnh Việt Minh, là xông lên như nước vỡ bờ.
3 - Từ trung tuần tháng 8.1945, tình thế cách mạng trực tiếp xuất hiện trên toàn tỉnh Bình Định. Song để giành thắng lợi, các tổ chức Việt Minh còn phải vạch ra được kế hoạch khởi nghĩa đúng, chỉ đạo khởi nghĩa sắc sảo, kiên quyết.
Kịp thời phát động quần chúng đứng lên giành chính quyền hay đưa quần chúng xuống đường “biểu dương lực lượng”. Nhạy bén, linh hoạt vận dụng Chỉ thị ngày 12.3.1945 của Trung ương, hay chờ đợi mệnh lệnh của trên? Tập trung lực lượng chiếm ngay thành phố tỉnh lỵ để tạo thế cho toàn tỉnh, hay khởi nghĩa từ xã lên huyện, tỉnh? Mỗi huyện, thị với lực lượng tại chỗ có thể tạo được sức mạnh áp đảo quân thù trong giờ phút quyết định? Tập trung lực lượng đánh đòn quyết định vào các vị trí nào có thể đánh sụp ngay tinh thần quân địch v.v…
Tháng 8.1945, nhân dân Bình Định trong tư thế có lệnh là vùng lên sống mái với quân thù. Đó là nhân tố cơ bản, là căn cứ chủ yếu của những quyết định lịch sử. Vấn đề là tùy thuộc vào năng lực lãnh đạo của Đảng bộ hay tổ chức Việt Minh nào có thể giải quyết đúng và kịp thời những vấn đề bức bách, cụ thể trên của cuộc khởi nghĩa ở địa phương. Đúng như Lời hiệu triệu của Trung ương Đảng: “Các đồng chí phải sáng suốt trong lãnh đạo và kiên quyết hy sinh trong chiến đấu để giành chính quyền”.
4 - Những năm 1939 - 1945, tuy Đảng bộ lập lại muộn (6.1945) và “tổ chức quá bóp chặt”, nhưng là một tổ chức Đảng kiên trung, bất khuất, gắn bó mật thiết với quần chúng.
Trong đấu tranh bí mật để tập hợp quần chúng cũng như những ngày sôi sục khởi nghĩa giành chính quyền, phần lớn đảng viên cũ (trong và ngoài tổ chức) tỏ ra gương mẫu, kiên dũng, xông xáo, năng động, v.v... Trong công tác vận động quần chúng, trong đấu tranh sống mái với quân thù, đã xuất hiện những tấm gương về khí tiết cách mạng, về kiên trì bám quần chúng, về sự vươn lên xốc tới, v.v... Một đội ngũ cán bộ cốt cán trưởng thành từ phong trào, từng bước được nâng cao về năng lực vận dụng sáng tạo đường lối và chủ trương của Trung ương phù hợp với điều kiện cụ thể địa phương, về năng lực phát động và tổ chức quần chúng giải quyết thành công một số vấn đề bức bách của công cuộc chuẩn bị và tiến hành khởi nghĩa vũ trang ở địa phương.
Cuộc đấu tranh hào hùng và gian truân của nhân dân và Đảng bộ Bình Định những năm 1930 - 1945 không chỉ từng ấy. Song đó là những chất liệu làm nên bản sắc, truyền thống của cư dân và tổ chức Đảng của quê hương người anh hùng “áo vải, cờ đào”, một miền đất mà thời điểm nào của lịch sử cũng có những ứng xử, những cống hiến xứng đáng vào dòng tiến hóa chung của dân tộc, của đất nước.
Những năm 1930 - 1945 là thời điểm xuất phát của cuộc trường chinh vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội của nhân dân Việt Nam. Các lớp chiến sĩ thừa kế - hôm nay và ngày mai - dù có đứng trước những nhiệm vụ và hoàn cảnh bội phần khó khăn và phức tạp, song họ cất cánh từ điểm xuất phát lịch sử đó.
Đỗ Nguyên Hùng
(Theo Lịch sử Đảng bộ Bình Định)
 

Người viết : admin


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :