(056) 3815348

Kỷ niệm với Bình Định điện tử

Thứ ba, 04/09/2018, 14:00 GMT+7

Đầu năm 2003, báo Bình Định điện tử ra đời, không chỉ là bước đột phá trong hành trình phát triển của Báo Bình Định mà còn là một bước đột phá ngoài sức tưởng tượng trong tư duy làm báo của Ban Biên tập Báo Bình Định thời bấy giờ, mà đứng đầu là Tổng Biên tập Trần Trung Kiên.
 

 

Sở dĩ nói như vậy vì lúc đó, nhiều người còn chưa biết đến email là gì và rất nhiều báo trong nước vẫn chưa có báo điện tử, trong khi Bình Định chỉ là một tỉnh lẻ. Báo điện tử trong nước lúc bấy giờ chỉ có các tờ VietNamNet, VnExpress, VnMedia…, và cũng ít người đọc, còn lại hầu hết bạn đọc vẫn quen với báo in.
Lúc ấy, tôi đang làm phóng viên Ban Chính trị - Xã hội của Báo Bình Định và là Bí thư Chi đoàn của Báo. Giữa năm 2002, anh Trần Trung Kiên gọi tôi lên phòng làm việc, giao cho một cặp tài liệu và nói: “Ban Biên tập giao cho chi đoàn chủ công nghiên cứu, xem xét và xây dựng đề án thành lập báo điện tử. Thời gian rất gấp, tôi cho ông một tháng”.
Ở Báo Bình Định khi ấy, chỉ có tôi và anh Trần Bá Phùng là hai người biết ứng dụng công nghệ thông tin trong tác nghiệp từ khá sớm. Năm 2000, khi một số phóng viên còn viết tin bài trên giấy thì anh Phùng đã thao tác trên máy vi tính rồi truyền bài, ảnh qua kết nối 1269 từ dây điện thoại bàn (khi đó kết nối ADSL - băng thông rộng - chưa phổ biến như bây giờ) rồi hướng dẫn lại cho tôi. Chúng tôi làm quen với internet từ rất sớm và như bao người trẻ khác, đã bị internet chinh phục.
Do đó, khi sếp giao việc, tuy có lo lắng nhưng tôi rất háo hức. Đọc và nghiên cứu, hỏi thêm các chuyên gia về internet. Dự án về báo Bình Định điện tử ra đời và đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua. Ngày 1.1.2003, Bình Định điện tử chính thức khai trương, là báo điện tử thứ 4 trong hệ thống báo Đảng của 63 tỉnh, thành và là báo điện tử đầu tiên của các tỉnh, thành từ miền Trung trở ra.
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng trao Cờ thi đua xuất sắc cho Báo Bình Định
nhân Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập báo Bình Định Điện tử (1.1.2003 - 1.1.2013).   Ảnh: MINH HƯNG
 
 
 Tác giả (người ngồi), kỹ thuật viên Trần Anh Túc và phóng viên Nguyên Sương trước giờ khai trương Bình Định điện tử.
 
Để chuẩn bị nhân sự cho Bình Định điện tử, Ban Biên tập Báo Bình Định lúc đó đã có những quyết định rất nhanh: Bổ nhiệm tôi từ phóng viên lên làm Phó ban Chính trị - Xã hội và chưa đầy một tháng sau, bổ nhiệm làm Trưởng ban Bình Định điện tử. Sau đó, bổ sung cho ban 2 cử nhân công nghệ thông tin là anh Trần Anh Túc và anh Trần Văn Tịnh, 3 phóng viên là anh Viết Hiền, anh Nguyễn Phúc và chị Lê Thu Hiền; rồi tiếp tục bổ sung một số biên dịch viên tiếng Anh.
Chúng tôi vừa làm vừa học. Thời gian đầu, tôi và anh Túc (một chuyên gia giỏi về mạng, phần mềm), anh Tịnh gần như có mặt 24/24 tại tòa soạn để xử lý công việc. Tôi lo phần nội dung, tương tác với bạn đọc; 2 anh Túc và Tịnh lo phần kỹ thuật. Máy chủ đặt tại Báo Bình Định. Ngoài những tin bài hàng ngày được cập nhật liên tục, những đêm 30 tết, cả nhóm còn trực tòa soạn để phản ảnh không khí đón tết vui xuân của đồng bào khắp nơi trong tỉnh. 
Một lần chuẩn bị cho kỷ niệm chiến thắng Đống Đa vào mùng 5 tết, anh Trần Trung Kiên lệnh cho cả tòa soạn cùng kéo quân lên Bảo tàng Quang Trung lập trại dã chiến để tường thuật trực tiếp về lễ hội. Bây giờ thì các báo điện tử tổ chức làm trực tuyến rất dễ dàng, đơn giản nhưng lúc đó là một quyết định vô cùng táo bạo, cho thấy anh Trần Trung Kiên là người nắm bắt xu hướng công nghệ rất nhanh, luôn đi trước những người trẻ chúng tôi một bước và khiến chúng tôi tâm phục khẩu phục. Chúng tôi lỉnh kỉnh xách laptop, máy ảnh kỹ thuật số lên Bảo tàng Quang Trung tác nghiệp; nhờ Bưu điện Tây Sơn hỗ trợ một dây điện thoại để kết nối với… toàn thế giới. Vậy mà thành công đến không ngờ. Rất nhiều bạn đọc trong và ngoài nước vào xem loạt tin bài về lễ hội và bày tỏ sự thán phục với Báo Bình Định.
Sự miệt mài đó đã giúp Bình Định điện tử được nhiều bạn đọc trong ngoài nước biết đến, được Alexa, một trang web uy tín nhất trong việc thống kê và thông tin về lưu lượng truy cập website hiện nay, xếp hạng là 1 trong 10 tờ báo tiếng Việt có lượng bạn đọc truy cập hàng đầu vào năm 2004; được nhận cúp bạc về công nghệ thông tin và nhiều giải thưởng khác; được rất nhiều báo bạn đến học tập kinh nghiệm làm báo điện tử. Thành công của Bình Định điện tử cho thấy tầm nhìn xa trông rộng của Ban Biên tập Báo Bình Định lúc bấy giờ, đặc biệt là tâm huyết và nhiều ý tưởng táo bạo, đột phá của Tổng Biên tập Trần Trung Kiên.
Cái buổi đầu với Bình Định điện tử có rất, rất nhiều kỷ niệm mà trong khuôn khổ một bài báo, tôi khó có thể kể hết. Có lẽ, niềm vui sướng nhất của người làm báo là tờ báo lan tỏa sâu rộng, được nhiều bạn đọc đón nhận. Và vui sướng hơn nữa, dù chỉ là một tờ báo tỉnh lẻ, nhưng nếu tâm huyết với tờ báo, thì tiếng vang của nó sẽ vượt ra khỏi ranh giới địa phương. 
 
Có một kỷ niệm vui mà tôi nhớ mãi. Một lần, tôi đang đi tác nghiệp bên ngoài thì anh Trần Trung Kiên gọi điện thông báo: Ông Giáp, ông về nhận lính mới, tui vừa tuyển cho Ban Bình Định điện tử một cô tên Tú. Thành ra phòng có hai người tên TÚ - GIÁP.
 
 
 Huỳnh Thúc Giáp                   
 
 

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :