(056) 3815348

Lần đầu tác nghiệp tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Thứ hai, 01/02/2016, 10:30 GMT+7

Nhiệm vụ tuyên truyền cho kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16.10.2015 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, TP Quy Nhơn) do Phòng Xây dựng Đảng- Nội chính thực hiện.
 
1. Tổ tuyên truyền gồm 4 người. Ngoại trừ PV ảnh V.L đã có kinh nghiệm từ kỳ Đại hội Đảng lần trước, những người còn lại đều là lần đầu được tác nghiệp trong Đại hội Đảng cấp tỉnh. Dẫu rằng về tuổi nghề, người trẻ nhất cũng tròm trèm 10 năm. Được Trưởng phòng Xây dựng Đảng - Nội chính và Ban Biên tập Báo Bình Định giao nhiệm vụ tuyên truyền, dẫu đôi phần cảm thấy vinh dự nhưng thực tình thì chẳng ai muốn nhận vì trách nhiệm nặng nề, độ chính xác cao, không được để sai sót trên mặt báo.
Nhưng nhiệm vụ mà đã giao là phải hoàn thành. Ngày đầu tiên dự Đại hội, tôi đi sớm, may gặp anh công an vốn chỗ thân quen nên được “đặc cách” không cần kiểm tra. Hai đồng nghiệp đi muộn hơn mất ối thì giờ bởi cái máy dò an ninh.
Chả là PV N.P mới dừng xe, dắt xe, máy dò an ninh, lập tức máy kêu tít tít không ngừng nghỉ. Một nữ cảnh sát xinh đẹp tiến ra: “Mời anh để tất cả các vật dụng tư trang lên bàn để tôi kiểm tra”. Đã lấy ra hết, nào cặp, máy ảnh, bút, sổ các loại một lên trình báo, PV N.P ngang nhiên qua máy. Lạ thật máy vẫn tít tít không ngừng. Ủa, còn chỗ nào đâu nữa hè? Nữ cảnh sát nhíu mày. Lúc này, anh Chín (biệt danh của PV N.P) tủm tỉm: “Hỏng lẽ, anh cởi ra hết luôn ne em” (ý anh Chín tình thật, nói ảnh còn cái dây nịt là có chất kim loại, cởi luôn ra cho nó khỏi kêu). Nhưng dưới ánh nhìn đầy khiêu khích của PV N.P hai nữ cảnh sát trẻ đẹp mặt đỏ hồng, cười e lệ: Thôi, anh qua luôn đi. Nữ PV H.Y cùng đi với PV N.P chứng kiến từ đầu đến cuối, đi đâu cũng thông báo: “Anh P có sắt đó nha”(!).
 
2. Phần kiểm tra ra vậy. Đến phần tác nghiệp, phải nói là đông như hội. Đông đủ các phóng viên các báo địa phương, Trung ương đều đổ bộ về văn phòng phòng tuyên truyền của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm việc. Rất vui! Ngoại trừ nỗi buồn nho nhỏ là hai phóng viên của tờ Dân trí và Tiền Phong bị “mời ra” trong buổi sáng khai mạc vì không có thẻ phóng viên tác nghiệp dẫu rằng có giấy mời. “Thông cảm, quy định nó vậy”, một cán bộ an ninh nói. 
Lần đầu tham gia đưa tin Đại hội Đảng song vì trước đó anh em đã “tập dượt” ở các kỳ Đảng bộ cấp huyện, thành phố và khối tương đương nên cũng không bỡ ngỡ gì nhiều. Các PV N.P, T.H, H.Y viết tin, bài. PV ảnh V.L tác nghiệp trong và ngoài hội trường. Ngoài ra, PV H.Y lãnh thêm nhiệm vụ dò các bài diễn văn của các vị lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương không để sai, thiếu chữ vì tất cả các bài diễn văn này đều được đăng tải trên BĐO.
Tuy nhiên, để có được những tài liệu như báo cáo chính trị, tham luận các đơn vị trình trong Đại hội Đảng bộ lần này thực chẳng dễ dàng vì theo nguyên tắc đó là “Mật”, phóng viên chỉ được phát một số tài liệu trong ngày khai mạc Đại hội Đảng. Còn một số văn bản khác liên quan phục vụ cho công tác tuyên truyền phóng viên phải “vận dụng” các mối quan hệ trong công tác, thậm chí là kỹ năng để có trước một số tài liệu mình cần. 
  
 
Các phóng viên tác nghiệp tại Đại hội. 
 
3. Buổi chiều ngày thứ hai (15.10.2015), sau khi Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã tiến hành bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, chúng tôi bàn nhau phải có được danh sách các Tỉnh ủy viên để kịp ra báo sáng 16.10. 
Theo quy trình lẽ ra phải chờ đến sáng 16.10, sau khi Đại hội công bố các chức danh Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thì báo mới được công bố danh sách. Tuy nhiên, làm theo đúng quy trình thì lâu quá, nghĩa là sáng 17.10 báo in mới đăng thông tin, trong khi trong tối 15.10 mọi người đã biết cả rồi. 
Vậy nên, chúng tôi quyết định xin ý kiến lãnh đạo tỉnh. Đợi mãi, PV ảnh V.L, N.P và tôi (đứng thập thò phía sau) mới có cơ hội tiếp cận “anh Ba” xin ý kiến có cho đăng danh sách ngay sau khi đã có kết quả bầu cử hay không? “Được, đằng nào sáng ngày mai cũng đã công bố rồi mà”, anh Ba đồng ý.
Vậy là khoảng 7 giờ tối ngày 15.10, khi đã có kết quả bầu cử  Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh thì chúng tôi đã được có một bản thông báo kết quả trên tay. Nán thêm chút nữa đợi kết quả bầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban kiểm tra cả nhóm chúng tôi hớn hở kéo nhau về “đại bản doanh” Phòng Xây dựng Đảng - Nội chính  người đọc, kẻ dò, rồi biên tập... 20 giờ 26 phút ngày 15.10.2015 trên BĐO đã có đầy đủ thông tin tất cả.
 
4. Làm cái việc “cầm đèn chạy trước ô tô này”, không chỉ PV trực tiếp tác nghiệp “run”, mà lãnh đạo trực duyệt số báo cũng rất e dè vì trước giờ chưa có tiền lệ thế này. Thậm chí, một lãnh đạo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy cẩn thận gọi điện sang hỏi sếp lần nữa rằng có được phép đăng kết quả này hay không. Sếp điện hỏi lãnh đạo phòng một lần nữa và câu trả lời là: “Đã được cho chủ trương rồi”.
Tối 15.10 trên BĐO, và sáng hôm sau 16.10 trên Báo Bình Định đăng danh sách kết quả bầu cử. May quá, không có cú điện thoại nào gọi sang “mắng vốn”, chúng tôi thở phào và không khỏi có chút tự hào “À, mình cũng nhanh đấy chứ”. Một anh bạn bên Tỉnh ủy còn nói nhỏ trong lúc tôi tác nghiệp: “Hồi sáng có ai hỏi anh kết quả bầu cử, anh bảo về đọc trên Báo Bình Định ấy. Có hết rồi!”. Nghe mà sướng!
Chúng tôi - lần đầu tiên tác nghiệp Đại hội Đảng bộ tỉnh - đã làm trọn nhiệm vụ cơ quan giao.              

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :