(056) 3815348

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII - năm 2018: Đài PT-TH Bình Định lần đầu tiên đoạt giải vàng

Thứ sáu, 22/06/2018, 10:49 GMT+7

Từ ngày 3 đến ngày 5.5, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII - năm 2018 với chủ đề “Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”. Tại liên hoan lần này, Đài PT-TH Bình Định đã gặt hái nhiều thành công đáng ghi nhận. 
 
Liên hoan Phát thanh toàn quốc do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức, diễn ra 2 năm một lần, là cơ hội để những người làm báo phát thanh trên cả nước quy tụ và trao đổi về những tác phẩm phát thanh xuất sắc, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về nghề nghiệp, hợp tác sản xuất, tìm hướng đi mới cho phát thanh trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin.
Với chủ đề “Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII - năm 2018  có sự tham gia của tất cả 63 Đài PT-TH các tỉnh, thành phố trong cả nước; 14 đơn vị của VOV; Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội nhân dân, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình và Điện ảnh Công an nhân dân và Ban Phát thanh Thanh - Thiếu nhi. Các đơn vị đã mang đến Liên hoan lần này 257 tác phẩm ở 5 thể loại tiêu biểu của báo chí phát thanh; Đó là: phóng sự, chương trình phát thanh tổng hợp, câu chuyện truyền thanh, chương trình phát thanh tiếng dân tộc và chương trình phát thanh trực tiếp.
 
 
Đại diện Đài PT-TH Bình Định (thứ 2 từ trái sang) nhận giải vàng thể loại phóng sự.
 
Vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII - năm 2018, được tổ chức tại 3 khu vực: Khu vực phía Bắc diễn ra trong 2 ngày 22 và 23.3.2018 tại Đài PT-TH Thái Nguyên có 133 tác phẩm; Khu vực miền Trung - Tây Nguyên diễn ra trong 2  ngày 29 và 30.3.2018 tại Đài PT-TH Bình Định có 46 tác phẩm; Khu vực miền Nam diễn ra trong 2 ngày 3 và 4.4.2018 tại Đài PT-TH Đồng Tháp.
 
 
Lãnh đạo tỉnh Bình Định tặng hoa chúc mừng các Đài PT-TH các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên dự vòng sơ khảo.
 
Qua vòng sơ khảo, có 216 tác phẩm đã lọt vào vòng chung khảo được tổ chức tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An từ ngày 3 đến ngày 5.5.2028. Trong đó, có 31 chương trình tiếng dân tộc, 33 câu chuyện truyền thanh, 65 phóng sự, 53 chương trình tổng hợp và 34 chương trình trực tiếp. Đài PT-TH Bình Định có 5 tác phẩm tham dự Liên hoan phát thanh toàn quốc năm nay với đủ 5 thể loại và cả 5 tác phẩm đều lọt vào vòng chung khảo.  
Theo ông Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII - năm 2018, thành công nhất của Liên hoan phát thanh toàn quốc lần này đã có sự quy tụ của tất cả các Đài PT-TH cấp tỉnh, các đơn vị phát thanh của VOV, Trung tâm phát thanh Quân đội, Trung tâm phát thanh - truyền hình điện ảnh Công an nhân dân, Ban phát thanh thanh - thiếu niên đều tham dự mà những kỳ trước chưa làm được. 216 tác phẩm vào vòng chung khảo có chất lượng đều, rất tốt và đề cập tất cả mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng Đảng, vấn đề về phát triển kinh tế, chống tham nhũng, quan liêu, cải cách hành chính, các mặt tiêu cực của xã hội... Cũng có nhiều tác phẩm nêu được các tấm gương sáng để nhân rộng, đặc biệt là các tác phẩm đề cập đến việc hiến tạng, ghép tạng…
Ban giám khảo phải chia làm 6 tiểu ban chấm giải. Trong đó có nhóm thể loại: phóng sự, câu chuyện truyền thanh, chương trình tổng hợp, phát thanh dân tộc, phát thanh trực tiếp và dàn dựng chương trình. Theo nhận định của các giám khảo thì các tác phẩm dự kỳ thi năm nay, kể cả chương trình phát thanh trực tiếp có trình độ rất đồng đều, thể hiện rằng các địa phương, các Bộ, ngành đã hết sức quan tâm đến việc đầu tư và phát triển phát thanh. Nhiều tìm tòi, phát hiện; nhiều cách làm phát thanh hiện đại được các nhà báo, các Đài PT-TH thực hiện công phu, sáng tạo, có giá trị chuyên môn cao và tạo hiệu ứng xã hội rất tích cực. Điều đó khẳng định phát thanh ngày càng được quan tâm, đầu tư thích đáng hơn, các phóng viên, biên tập viên làm trong lĩnh vực phát thanh ngày càng có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng hơn.
Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, tối ngày 5.5, trong đêm Bế mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII - 2018, Ban Tổ chức đã trao 20 giải Vàng, 53 giải Bạc, 72 giải Đồng, 68 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. 
Đài PT-TH Bình Định có 5 tác phẩm tham dự Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII - 2018 với đủ 5 thể loại và cả 5 tác phẩm đều đoạt giải. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Đài PT-TH Bình Định đoạt giải vàng tại một kỳ Liên hoan Phát thanh toàn quốc. Đó là tác phẩm thuộc thể loại Phóng sự với tiêu đề “Nỗ lực vớt vát niềm tin bị đánh cắp cho các chủ tàu vỏ thép ở Bình Định” của nhóm tác giả Xuân Nguyên - Minh Quân. Ngoài giải vàng đặc biệt này, Đài PT-TH Bình Định còn đoạt 1 giải Đồng ở thể loại phát thanh trực tiếp với tác phẩm “Bài chòi, hành trình đến với di sản” cùng 3 giải khuyến khích thuộc các thể loại câu chuyện truyền thanh, chương trình thời sự tổng hợp và chương trình phát thanh tiếng dân tộc.
Trong khuôn khổ của Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII - 2018 còn có 3 Hội thảo nghiệp vụ; trong đó có 2 Hội thảo nói về vai trò của phát thanh và các trang thiết bị của PT-TH đối với phóng viên, biên tập viên hiện nay; 1 cuộc Hội thảo mời chuyên gia của Hiệp hội phát thanh truyền hình ABU trình bày những xu hướng của phát thanh trong thời đại 4.0. Ngoài ra, tại Liên hoan phát thanh năm nay còn có một triển lãm về các thiết bị PT-TH hiện đại với sự tham gia của nhiều hãng lớn trên thế giới, giới thiệu các thiết bị PT-TH có thể giúp các nhà báo có điều kiện truyền tải, xử lý thông tin một cách nhanh nhất, tốt nhất. 
Bài và ảnh: Xuân Nguyên

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :