(056) 3815348

MẤY Ý KIẾN NHỎ VỀ CÁC LOẠI HÌNH BÁO CHÍ

Thứ năm, 30/06/2016, 07:40 GMT+7

Gần đây theo dõi các loại hình báo chí trung ương và địa phương tôi thấy có đôi chỗ chưa thật thích lắm, ý tôi muốn nói tới cảm nhận của cá nhân với tư cách là người hưởng thụ thông tin, mong muốn báo chí hoàn hảo hơn nữa để người xem, người nghe, người đọc tâm phục khẩu phục! Tất nhiên, nhìn đại cục, gần đây các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng tốt hơn, lượng thông tin đem lại cho công chúng  đa dạng, phong phú, hấp dẫn, có chất lượng cao. Dù vậy vẫn còn đôi chỗ chưa thật thích lắm như tôi vừa nói. Tôi xin nói tới điều chưa thật thích lắm đó.

1.Về báo hình và báo nói:

+ Phần đọc tin:

- Một vài phát thanh viên (ở Đài T.Ư là các Biên tập viên kiêm nhiệm) đọc không rõ tiếng, lướt nhanh gần như mất tiếng  trong các cụm từ quen thuộc. Ví dụ: Ủy ban - dân tỉnh; Nước CHXH - N Việt Nam; Nghệ sĩ - tú; Theo - cầu thính giả…Điều này khiến cho người nghe cảm thấy phát thanh viên không nghiêm túc, không tôn trọng khán thính giả.

- Nhấn giọng tùy tiện, ngắt giọng không phù hợp với ngữ cảnh và nội dung thông tin ( Tần số và âm lượng âm thanh phát ra thay đổi liên tục nên rất khó nghe.Trên VOV có hệ “Thời sự chính trị tổng hợp” chứ làm gì có hệ thời sự / chính trị tổng hợp - khi ngắt giọng sau từ  “thời sự”?)

- Một số danh từ mới trong các lĩnh vực đời sống chưa thật quen với khán thính giả ( án lệ, thừa phát lại…), nhất là từ phiên âm tiếng nước ngoài, chưa được xử lý thích đáng trong khi đọc, khiến cho người nghe khó theo dõi. Một vài từ viết tắt trên cùng một đài mà hai phát thanh viên đọc khác nhau (BIDV, được đọc thành bi-ai-di-vi và bê- i-dê- vê).

- Tiếng nói của người trên diễn đàn và tiếng nói của phát thanh viên được phát cùng một lúc nên không nghe được bên nào cả.

Mấy điều vụn vặt này cả phát thanh lẫn truyền hình đều thỉnh thoảng gặp phải.

+ Phần hình ảnh:

Trước hết nói về phần quảng cáo.Vẫn biết quảng cáo là quyền của doanh nghiệp, nhưng với tư cách là cơ quan thông tin truyền thông, nên chăng cần cân nhắc nội dung và cách thể hiện  sao cho phù hợp với tôn chỉ mục đích của Đài? Một số quảng cáo mang tính khoa trương, không đúng thực chất (như uống nước tăng lực chẳng hạn, uống xong kéo chạy cả ô tô (!) chỉ tổ làm trò cười chứ ai tin nổi?), đấy là chưa kể tác dụng xấu khi quảng cáo về dược phẩm. Nói chung từ ngữ, kể cả hình ảnh trong quảng cáo cần được thể hiện một cách chân thực và đáng tin hơn. Một vài quảng cáo có thể gây phản cảm cho khán thính giả…

Ngoài ra , tôi rất tán thành ý kiến của Khải Thư đăng trên báo Bình Định số ra ngày 12.4.2016. Quả thật các chương trình hài đầy rẫy trên truyền hình thời gian gần đây đã khiến tôi vô cùng thất vọng khi muốn có những giờ phút thư giãn cuối tuần!

2.Về báo giấy:

- Sử dụng tiếng nước ngoài không cần thiết , thậm chí có khi còn dùng sai.Tôi nghĩ, dùng từ “kim sách” để chỉ loại sách bằng kim loại dưới thời nhà Nguyễn là chưa chuẩn, nên chăng thay bằng từ “kim thư”?

- Dùng một số từ có tính biểu cảm quen thuộc không phù hợp. Tôi xin nêu 2 ví dụ. Có báo dùng từ “thánh chiến” để chỉ sự đánh trả của bọn IS, người đọc không chấp nhận được. Chủ thể của thánh chiến phải là lực lượng tiến bộ, chính nghĩa, chứ bọn IS thì có tư cách gì mà “thánh chiến”? Còn từ “bố ráp”, tôi hiểu đó là từ chúng ta vẫn dùng trước 1975 để chỉ việc các lực lượng của ngụy quyền Sài Gòn lùng sục, bắt bớ, tra tấn dân lành. Vậy mà có báo dùng từ này để chỉ lực lượng cảnh sát Bỉ tiến hành truy nã bọn khủng bố từ Paris chạy sang khủng bố nước Bỉ.

- Chưa cân nhắc kỹ khi dùng từ, đặt câu để người đọc không hiểu sai nội dung, ý tứ của người viết. Tôi nhớ không thật chính xác lắm , có một cái tít thế này: Phải chú ý cả “Danh” lẫn “Lợi” đối với người tham gia thi đua. Điều này không có gì sai, nhưng diễn đạt cách khác thì hay hơn.

Lời cuối : Thực ra đây chỉ là đôi điều vụn vặt nên tôi cũng không chú ý thu thập dẫn chứng nhiều. Mong bạn đọc thông cảm.

                                                                                  Trọng Phan 


Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :