(056) 3815348

Nhiệt huyết trẻ cùng nghề báo

Thứ ba, 03/07/2018, 08:30 GMT+7

Nếu ai đó hỏi tôi rằng nghề báo có khó không? Tôi sẽ trả lời ngay rằng “cực kỳ khó”, khó tới mức tôi đến giờ vẫn loay hoay với nghề, vẫn phải tự mình tìm ra đề tài và tiêu tốn nhiều thời gian để có thể thực hiện được đề tài. Động lực để tôi vượt qua cái khó khăn, khắc nghiệt của nghề chính là nhiệt huyết của tuổi trẻ.
Từ khi bắt đầu vào nghề, tôi đã chuẩn bị tinh thần cho sự gian khổ, cái gian khổ mà mọi người vẫn nhắc tới khi là một phóng viên, cái khắc nghiệt của nghề; nhưng mặc kệ tôi có chuẩn bị tinh thần tốt đến đâu, có sự tìm hiểu kỹ càng hơn nữa tôi lại cảm nhận sâu sắc giữa lý thuyết trên sách vở nói về nghề báo và hiện thực khi bước vào nghề khác xa hoàn toàn. Chính vì vậy, tôi đã dường như bị “lơ lửng”, không biết bắt đầu từ đâu. Một cô gái nhút nhác, vóc dáng nhỏ bé, mấy ai nghĩ tôi đã tự mình tìm và rong rủi với cái nghề này. Mới vào nghề tôi không thể nào hình dung được tôi sẽ phải lấy thông tin thế nào, nguồn thông tin ra sao. Nhiều cơ quan chức năng khi làm việc với tôi đều tỏ ra không tin tưởng, khi trao đổi công việc cũng chỉ qua loa, không có sự hợp tác thật sự, chính vì vậy, rất nhiều lần đề tài của tôi bị chậm đi hoặc có khi tôi phải phá sản.
Khi tôi còn đang loay hoay với một đề tài mất cả tuần mới xong thì mọi người đã hoàn thành bài, phát hiện tin và có hẳn kế hoạch cho tuần tiếp theo. Tôi dường như cứ dậm chân tại chỗ, vì tôi không thể nào theo kịp được, đã có lúc tôi cảm giác mình không hợp với nghề này nữa. Nhưng tôi vẫn cố gắng bám trụ chỉ vì tôi nghĩ mọi chuyện sẽ tốt lên nếu biết “cố gắng từng bước một”. Có lẽ, vấn đề khó khăn đối với một phóng viên với vào nghề như tôi là tìm kiếm đề tài và đeo bám đề tài. Quả thật, để có thể tìm ra một đề tài nào đó là cả một vấn đề lớn, mà tôi ngày nào cũng phải nghĩ, khi tìm được đề tài thì lại gặp khó khăn trong việc trao đổi thông tin và tiếp xúc với cơ quan chức năng hoặc đơn vị chịu trách nhiệm liên quan tới đề tài. Chính vì vậy, dù tôi có tìm ra được nhiều đề tài hơn nữa thì tốc độ làm bài của tôi còn chậm, vì chẳng thể nào có một cuộc gặp đàng hoàng với cơ quan chức năng, nếu không bị hẹn kéo dài thì cũng là hứa hẹn suông và ngó lơ. 
Nhiều lần thật sự tôi đã rất bức xúc, cái cảm giác bất lực thật khó chịu, cứ như muốn cho họ một trận rồi mặc kệ mọi thứ. Nhưng trách nhiệm công việc và chính bản thân tôi không cho phép tôi cư xử theo cảm tính, mà tôi tiếp tục nhịn, tôi nhận ra, nếu đề tài này chậm tôi sẽ làm đề tài khác và vẫn tiếp tục theo đuổi đến cùng đề tài mà tôi đề ra, chỉ là sẽ chậm hơn. Tôi không có ý định và chưa hề có ý định tự bản thân từ bỏ đề tài của mình, có được một đề tài là cả một trời gian nan, bỏ đi là chính tôi tự hất đổ mọi công sức của bản thân để tìm kiếm một thứ gì đó khác và bắt đầu lại một thứ không rõ ràng. Chính vì điểm xuất phát của tôi thấp hơn mọi người nên tôi không ngừng học hỏi, không ngừng cố gắng, tôi đi khắp nơi để tìm kiếm thông tin, nghe ngóng sự việc, mọi người thắc mắc tại sao tôi lại đi liên tục, đi không biết mệt mỏi, nhưng tôi quan niệm “khi có cơ hội chúng ta có 50% đạt được và 50% rủi ro, nếu tôi cứ ở yên một chỗ tôi chắc chắn có tỷ lệ 100%  không đạt được bất kỳ điều gì, nhưng khi tôi đi tìm kiếm thì ít ra tôi có 50% cơ hội tìm được đề tài.”
Có lẽ khi bước vào nghề báo, mỗi người đều có một cái khó khăn riêng, nhưng tôi nhận ra, khó khăn hay gian khổ không phải là vấn đề, mà vấn đề ở chỗ chúng ta có tiếp tục kiên trì với nghề, có dám “bám” nghề hay không. Tôi không dám nói trước điều gì cả, hiện tại, tôi đang nổ lực hết mình để bám với nghề, để trụ được với nghề và sẽ cố gắng nhiều hơn học hỏi những người đi trước. 
Nguyễn Kim

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá



 Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :