(056) 3815348

Phản ánh, phản hồi và hợp tác

Thứ tư, 29/06/2016, 07:17 GMT+7

Đây là điều rất quan trọng trong nghề báo. Nhiệm vụ của phóng viên là phản ánh các sự kiện chính trị, văn hóa- xã hội đang diễn ra ở địa phương lẫn những mặt tích cực và tiêu cực. Đối với những vấn đề tiêu cực ít nhiều đều liên quan đến sự quản lý, điều hành của sở, ngành, địa phương vì sao lại để xảy ra sự việc ấy. Một khi thông tin đã và sẽ được phóng viên ghi nhận, phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng thì sự phản hồi của đơn vị chức năng là điều cần thiết vì dư luận cần được biết thông tin hai chiều. Rằng sự việc mà báo đã phản ánh thực, hư thế nào; đơn vị quản lý đã làm đúng chức năng của mình hay chưa, và sẽ có biện pháp gì để giải quyết những vấn đề báo chí nêu.

Thế nhưng, việc phản hồi, nhất là đối với các vụ việc tiêu cực ít nhiều có liên quan đến trách nhiệm của đơn vị, địa phương hoặc của người đứng đầu, thường rất chậm chạp, thậm chí có nơi còn tỏ ra bất hợp tác. Hay  gặp nhất là không tiếp nhà báo, hẹn lần hẹn lữa hoặc đánh bài "im lặng là vàng" làm phóng viên bức xúc và khiến dư luận xã hội mù mờ rồi suy diễn lung tung.

Ngày 15.4.2016, tại cuộc họp báo về tình hình KT-XH quý I.2016 do Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng chủ trì, một số phóng viên hoạt động trên địa bàn tỉnh đã phản ánh với Chủ tịch UBND tỉnh về việcmột số cơ quan chức năng của tỉnh thời gian qua khó tiếp cận; chậm phản hồi, trả lời các vụ việc mà báo chí phản ánh. Điển hình như vụ việc tiêu cực, kiện cáo trong ngành giáo dục vừa qua như vụ tố cáo nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, hay vụ nhân viên Sở GD-ĐT tố cáo bị giám đốc Sở GD-ĐT trù dập; hay vụ Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình gây ô nhiễm môi trường.

Sau cuộc họp báo quý I.2016 vào ngày 15.4, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng chủ trì đã chỉ đạo các đơn vị,

địa phương tích cực tiếp nhận, phản hồi thông báo báo chí nêu. Ảnh: Thu Hà

"Chúng tôi hẹn gặp giám đốc thì được nói rằng việc này người đứng đầu địa phương giải quyết. Gọi điện đến văn phòng UBND thành phố thì được nói là sẽ gọi điện lại khi bố trí được lịch hẹn, nhưng mãi chẳng thấy hồi âm" -một phóng viên đơn cử vụ phản ánh Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình gây ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã ghi nhận, tiếp thu và hứa sẽ chỉ đạo các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương khắc phục việc này. Và việc vào cuối tháng 4.2016, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng có văn bản chỉ đạo cho các sở, ban, ngành và UBND các địa phương trong tỉnh nghiêm túc thực hiện tiếp nhận, phản hồi thông tin báo chí phản ánh và tạo điều kiện cho hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh đã chứng tỏ thiện ý của người Chủ tịch tỉnh.

Theo đó, để tăng cường tính hiệu quả hoạt động của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các địa phương, đơn vị nghiêm túc thực hiện quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 37/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh; tích cực tiếp nhận, phản hồi thông tin đối với các nội dung được báo chí phản ánh liên quan đến đơn vị, địa phương mình; phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, địa phương theo Luật Báo chí. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương kịp thời phản ánh, báo cáo với UBND tỉnh (thông qua Sở TT-TT) đối với các trường hợp vi phạm quy định về hoạt động báo chí, thông tin xuyên tạc hoặc sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của đơn vị, địa phương.

Thực ra, việc tích cực tiếp nhận, phản hồi thông tin báo chí đã nêu có lợi hơn là im lặng. Thứ nhất, phóng viên trực tiếp theo dõi vụ việc và dư luận xã hội quan tâm đánh giá cao trách nhiệm của người đứng đầu hoặc đơn vị, địa phương liên quan đến bài viết trên. Thứ hai, đây cũng là cơ hội để bên bị phản ánh giải trình thêm nguyên nhân, hiện tượng dẫn đến hậu quả đã xảy ra và đưa ra hướng xử lý đối với vấn đề báo nêu... Đi trước để kịp thông tin, định hướng dư luận còn hơn là im lặng, bất hợp tác để cho dư luận xã hội suy diễn (thường theo chiều hướng xấu), thậm chí hiểu sai bản chất sự việc càng bất lợi đối với đối tượng bị phản ánh.

Như vụ "tài xế xe tải Lê Thành Nghiệp (35 tuổi, ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) phản đối Trạm cân tải trọng lưu động tỉnh (QL1 thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) cân không đúng tải trọng, để xe nằm vạ tại suốt 37 giờ liền, từ ngày 6 đến ngày 7.3.2016 được các báo liên tục phản ánh, thông tin. Trong vụ việc này, cơ quan chức năng đã hợp tác với các cơ quan báo chí, trả lời thẳng thắn và  tạo điều kiện cho phóng viên gặp các đối tượng liên quan như lái xe, chủ xe, cơ quan chức năng...  để phóng viên kịp thời đưa thông tin đến từ đầu đến khi kết thúc vụ việc, để độc giả có những cái nhìn đa chiều, không suy diễn gây ra dư luận không tốt trong xã hội.


Người viết : HOÀNG LAN


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :