(056) 3815348

Phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí: Hướng tới kịp thời, chính xác, khách quan

Thứ hai, 14/05/2018, 15:10 GMT+7

Sau hơn một năm ra đời, Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 9.2.2017 (quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước) đã góp phần tạo ra chuyển biến quan trọng trong hoạt động phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. 
 
Góp phần định hướng thông tin
Theo số liệu tổng hợp của Sở TT&TT, trong năm 2017, các đơn vị đã có 16 lượt phát ngôn và 60 lượt cung cấp thông tin cho báo chí; chưa có trường hợp nào phản bác thông tin sai sự thật. Hình thức cung cấp thông tin khá đa dạng như: họp báo, trực tiếp bằng văn bản, đăng tải trên trang thông tin điện tử, thông qua các hội nghị...
Giám đốc Sở TT&TT Trần Kim Kha nhận định: “Có thể thấy, số lượt phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí không nhiều, nhưng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc cung cấp thông tin cho nhân dân, góp phần minh bạch hóa hoạt động của cơ quan nhà nước, thông tin đúng định hướng, phù hợp với chủ trương, chính sách, pháp luật. Đồng thời, tăng cường quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với bạn bè, đối tác trong và ngoài nước”.
 
 
Giám đốc Sở TT&TT Trần Kim Kha triển khai Luật Báo chí năm 2016 và Nghị định số 09/2017/NĐ-CP.
 
 
Đáng chú ý, đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc được dư luận quan tâm, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan nhanh chóng kiểm tra, xác minh. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, Hội Nhà báo tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan kịp thời cung cấp thông tin tại các cuộc họp giao ban báo chí hàng tháng, hàng quý để định hướng thông tin. Định kỳ hàng quý, UBND tỉnh tổ chức các cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh để gặp gỡ, cung cấp thông tin cho báo chí. 
Rõ ràng, các vấn đề “nóng”, nhạy cảm cần có thời gian để các cơ quan, đơn vị kiểm tra, xác minh nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan, minh bạch thông tin. Tuy nhiên, để nhanh chóng cung cấp thông tin cho báo chí, ông Trần Kim Kha cho biết Sở TT&TT sẽ tham mưu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường thực hiện nghiêm các quy định của Nghị định 09/2017/NĐ-CP; đẩy mạnh kiểm tra tình hình thực hiện cụ thể. Đồng thời, mở các lớp bồi dưỡng cho cán bộ, công chức nhằm trang bị kiến thức và những kỹ năng cần thiết để nâng cao năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát ngôn được giao. Sở cũng tăng cường tổng hợp thông tin báo chí phản ánh về Bình Định nhằm kịp thời cung cấp cho lãnh đạo tỉnh để chỉ đạo xử lý kịp thời.
 
Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí 
Bên cạnh các kết quả tích cực, vẫn còn một số cơ quan, địa phương chưa thực hiện nghiêm túc việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; có nơi còn mang tính hình thức, chưa thường xuyên. Số lượng các đơn vị tổ chức họp báo cung cấp thông tin còn rất hạn chế. Việc cử người phát chưa đúng đối tượng theo quy định, chưa kịp thời phân công người phát ngôn khi có thay đổi nhân sự; chưa cập nhật, thông báo các thông tin về người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn trên cổng/trang thông tin điện tử theo đúng quy định. Ông Trần Kim Kha cho hay, một số người đứng đầu, người được cử làm người phát ngôn chưa chủ động, có trường hợp còn ngại tiếp xúc, né tránh việc cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là những vấn đề “nóng”, nhạy cảm được dư luận xã hội quan tâm; chưa tích cực trong việc tiếp nhận, phản hồi và xử lý thông tin báo chí phản ánh.
 
 
Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí.   
 
 
Trước thực trạng đó, Sở TT&TT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Văn bản số 5396/UBND-VX ngày 9.10.2017 về việc thực hiện phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí và tiếp nhận, phản hồi thông tin báo chí phản ánh. Trong đó, đặc biệt lưu ý về việc cử người phát ngôn và người được ủy quyền phát ngôn; thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí định kỳ, đột xuất bằng các hình thức phù hợp, đảm bảo kịp thời, chính xác, khách quan. 
Đồng thời, phải chủ động, tích cực tiếp nhận, phản hồi đối với các nội dung được các cơ quan báo chí phản ánh có liên quan đến đơn vị, địa phương mình; phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và quy định của pháp luật. Đáng chú ý, phải kịp thời phản ánh các trường hợp cá nhân, cơ quan báo chí vi phạm Luật Báo chí, thông tin sai sự thật, xuyên tạc... làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
Mai Lâm

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :