(056) 3815348

QUY TẮC ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP CỦA NHÀ BÁO

Thứ tư, 05/01/2011, 14:39 GMT+7

Trong xã hội hiện đại,nghề báo mang tính đặc thù .Mỗi thông tin trên báo chí đều có ảnh hưởng nhất định tới dư luận xã hội.Có những thông tin không chính xác có thể ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia,đến một nhóm cộng đồng hoặc cá nhân.Vì vậy,người làm báo phải có đạo đức nghề nghiệp,phải có cái tâm trong sáng.Một vài ví dụ dưới đây cho chúng ta thấy rõ điều đó.

 

 Báo Nhân dân số thứ 5, ngày 30/8 đăng tin: “Làm rõ việc thông tin ăn bưởi gây ung thư”. Tin đưa, ngày 29/8, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc một số báo đưa tin thất thiệt, không đúng về việc “ăn bưởi có nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ” vừa qua. Thông tin thất thiệt nói trên làm cho các nhà vườn ở đồng bằng sông Cửu Long lao đao vì bưởi bị ế ẩm, rớt giá, thậm chí thương hiệu bưởi Năm Roi cũng không xuất khẩu được. Thế rồi trước đó, là chuyện xì dầu nước chấm, mì chính chứa chất phụ gia vượt mức cho phép “ít suýt ra to”; chuyện đồng tiền Pô-ly-me - đồng tiền của Quốc gia - có tí sai sót, bị công kích quá đà. Đây chỉ là một số ít trong số khá nhiều thông tin thiếu chính xác trên báo chí, gây phương hại đến lợi ích Nhà nước và nhân dân liên quan đến vấn đề đạo đức người làm báo. Không phải bây giờ, mà ngay từ nhiều năm trước đây, vấn đề đạo đức báo chí đã được Đảng, Nhà nước và ngay trong giới báo chí cũng đã đề cập tới. Đại hội lần thứ VII Hội Nhà báo Việt Nam đề ra Quy ước đạo đức báo chí. Đến Đại hội VIII Hội Nhà báo Việt Nam đề ra9điều“Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam”. 
           Người làm nghề báo tức theo đạo làm báo cách mạng phải hội đủ 9 đức tính nói trên. Đạo đức nghề báo được hiểu là phẩm chất tốt đẹp nhất, là gốc của mọi vấn đề trong cuộc sống, là phương tiện điều chỉnh các mối quan hệ xã hội của người làm báo Việt Nam mà phạm trù pháp luật không điều chỉnh được. Đạo đức báo chí không chỉ nằm trong phạm vi điều chỉnh thuộc các quy định của luật báo chí hiện hành mà còn là tâm thức và phương châm hành nghề của tất cả những người làm báo cách mạng. Thực hiện đúng quy định đạo đức nghề nghiệp, người làm báo Việt Nam sẽ tránh được những biểu hiện tiêu cực trong cơ chế thị trường, giữ vững lòng tin của nhân dân, của xã hội đối với lực lượng báo chí cách mạng nói chung và đối với mỗi người làm báo nói riêng. 
-Người làm báo phải Trung thành với Đảng, với nhân dân là phẩm chất cao quý nhất của người làm báo cách mạng. Lòng trung thành hướng mọi hoạt động của người làm báo nhằm đảm bảo lợi ích của Đảng, của nhân dân, của chế độ xã hội mà Đảng, nhân dân phải đổ biết bao xương máu, mồ hôi, công sức mới đạt được; quy định phạm vi hoạt động, phương thức hành nghề, đối tượng phản ánh, tuyên truyền; xác lập phong cách, lập trường, quan điểm, tích luỹ vốn sống. Lòng trung thành khiến chúng ta phải không ngừng học hành, rèn luyện, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi đạo đức nghề nghiệp để có đủ điều kiện làm việc một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Người làm báo hành nghề vì mục tiêu cách mạng, đó chính là “ Độc lập dân tộc, thống nhất lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh ”.
  -Người làm báo phải luôn gắn bó với nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, chế độ ta là chế độ dân chủ, tức là nhân dân làm chủ, tức là người làm báo từ cấp trên đến cấp dưới đều là đầy tớ của nhân dân, đều phải một lòng, một dạ phục vụ nhân dân. Người làm báo càng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và trước quần chúng, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; phải yêu kính nhân dân; phải tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân; phải nắm vững quan điểm giai cấp, đi đúng đường lối quần chúng, giáo dục và phát động quần chúng tiến hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đảng ta là đảng lãnh đạo cách mạng. Báo chí là công cụ lãnh đạo của Đảng, ngoài lợi ích của nhân dân, người làm báo cách mạng không có lợi ích nào khác. Vì vậy, người làm báo phải một lòng, một dạ phục vụ nhân dân. 
            -Người làm báo phải hành nghề trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật. Điều này khiến chúng nghĩ đến tính chân thực, một trong những lý do tồn tại của báo chí cách mạng. 
-Người làm báo phải sống lành mạnh, trong sáng, không được lợi dụng nghề nghiệp để vụ lợi và làm trái pháp luật. Vấn đề này liên quan đến đạo đức, lối sống và khả năng rèn luyện, tu dưỡng của người làm báo. Đạo đức, lối sống của người làm báo không có gì khác đối với mọi cán bộ, đảng viên, đó là “ cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư ”, mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên mỗi ngày phải tự kiểm điểm, tự phê bình, tự sửa chữa mình. Được như thế thì trong cơ quan báo chí sẽ không có người vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật; đồng thời môi trường báo chí cũng trở nên trong sạch hơn. Phải đổi mới cách nghĩ, cách làm việc. Phải kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực từ trong cơ quan đến ngoài xã hội. Làm việc gì cũng phải công khai, minh bạch, nhất là về việc chọn lựa tin bài, về tài chính, về thu nhập. Tù mù, không rõ ràng cho nên người ta tưởng có cái gì đó không bình thường nên mới nghi ngờ và dẫn đến mất đoàn kết.Phải biết tôn trọng đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, và những người tham gia tạo nên sản phẩm. Việc giải quyết lương, thù lao, nhuận bút không phải là sự ban ơn mà chính là lời cảm ơn của người được Nhà nước giao quyền là chủ sử dụng lao động đối với người lao động. Cho nên, yêu cầu phải khẩn trương tạo nguồn kinh phí để chi trả lương, thù lao, nhuận bút cho người lao động. Phải thật sự trong sáng trong sử dụng lao động. Không đáp ứng được yêu cầu chính đáng của người lao động là có lỗi. 
Ngoài những vấn đề nêu trên, người làm báo còn phải “ gương mẫu chấp hành pháp luật, làm tròn nghĩa vụ công dân, làm tốt trách nhiệm xã hội; bảo vệ bí mật quốc gia, nguồn tin và giữ bí mật cho người cung cấp thông tin; tôn trọng, đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ đồng nghiệp trong hoạt động nghề nghiệp; thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chính trị, văn hoá, nghiệp vụ, khiêm tốn, cầu tiến bộ; giữ gìn và phát huy văn hoá dân tộc, đồng thời tiếp thu có chọn lọc các nền văn hoá khác”. 
 
                                                                                                                                           Lê Văn ThiềngViết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

"Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ XII tại Bình Định


Mời gọi "Về miền biển nhớ"


Kỷ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và trao giải thưởng Báo chí tỉnh Bình Định 2016


Video khác :