(056) 3815348

Tăng cường chất lượng giải báo chí của tỉnh

Thứ năm, 23/06/2016, 09:55 GMT+7

Hội đồng xét thưởng giải báo chí tỉnh Bình Định vừa hoàn thành xét Giải thưởng báo chí của tỉnh năm 2016. Đây là năm thứ 13 tỉnh ta thực hiện giải thưởng báo chí tỉnh Bình Định

Ngày 17.5.2016, Hội đồng xét thưởng Giải báo chí tỉnh Bình Định đã họp xét giải thưởng báo chí năm 2016. Theo đó, có 39 tác phẩm và cụm tác phẩm (TP&CTP) được trao giải, trong đó có 3 giải Nhất, 9 giải Nhì, 13 giải Ba và 14 giải Khuyến khích.

3 giải Nhất gồm: CTP Thực hiện Nghị định 67/2014 của Chính Phủ (báo in) của tác giả Phạm Tiến Sỹ (Báo Bình Định); CTP (video cip) Tuyên truyền Giải cõ cổ truyền tranh đai vô địch Let’s Việt 2015 (báo điện tử) của nhóm tác giả Lê Cường – Hoàng Phạm (Báo Bình Định); CTP Đánh thức văn hóa Banar K’riêm (báo hình) của nhóm tác giả Huỳnh Kim – Việt Hùng (Đài PTTH BĐ).

Tham gia Giải thưởng Báo chí tỉnh năm 2016 có 78 TP&CTPthuộc các loại hình: báo in (16 TP&CTP), báo điện tử (22 TP&CTP), báo hình (23 TP), báo phát thanh (7 TP) và ảnh báo chí (10 TP&CTP).

Trước đó, năm 2015, Hội đồng xét thưởng Giải báo chí của tỉnh cũng đã họp thống nhất quyết định trao giải thưởng cho 36 TP và CTP; trong đó có 4 TP đạt giải Nhất, 8 TP giải Nhì, 15 TP giải Ba và 9 TP đạt giải khuyến khích.

Qua 12 năm thực hiện, Giải thưởng báo chí tỉnh Bình Định dần đi vào chiều sâu; chất lượng Giải ngày càng cao hơn và thực sự là nguồn động viên các nhà báo rèn luyện nghiệp vụ, nâng cao tay nghề. Giải thưởng góp phần động viên, cổ vũ phong trào thi đua lao động sáng tạo của đội ngũ những người làm báo trong tỉnh; khen thưởng nhà báo xuất sắc, phát hiện, bồi dưỡng những tài năng báo chí trong xã hội.

Ông Lưu Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Trưởng ban giám khảo báo in và báo điện tử cho biết: Nhìn chung, các tác phẩm dự thi hàng năm có đề tài phong phú, đa dạng, bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh sâu, rộng mọi mặt về tình hình kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội và an ninh – quốc phòng của tỉnh. Ngoài những hình thức thể hiện quen thuộc, nhiều tác giả, tác phẩm đã có gắng tìm những cách thể hiện mới, cách nhìn mới. Qua đó, cho thấy nghiệp vụ và tay nghề của đội ngũ phóng viên, đạo diễn, kỹ thuật viên có sự tiến bộ rõ rệt. Thể hiện sự dấn thân trong công việc và tìm tòi, sáng tạo, đặc biệt là sự đeo bám thu thập tài liệu chứng cứ để xây dựng tác phẩm của các tác giả.

Một số tác phẩm đạt giải thưởng báo chí tỉnh Bình Định được Hội Nhà báo tỉnh tuyển chọn gửi tham gia các giải báo chí quốc gia và đã có hai tác phẩm của hội viên chi hội nhà báo Báo Bình Định đạt được giải C giải báo chí Quốc Gia và nhiều giải thưởng  trong các cuộc thi khác. Hội viên chi hội Phát thanh Truyền hình cũng đạt nhiều giải cao tại Liên hoan Phát thanh Truyền hình toàn quốc.

Đạt được kết quả này, một phần là nhờ lãnh đạo tỉnh quan tâm; nhiều lần mở rộng, nâng cao giá trị giải thưởng. Năm 2003 mức giải thưởng cho các giải là từ 500 ngàn đồng (giải khuyến khích) đến cao nhất là 3 triệu đồng (giải nhất), tổng trị giá giải thưởng là 24 triệu đồng. Đến năm 2014, qua 2 lần điều chỉnh giải thưởng đã tăng lên gấp hơn 3 lần (Giải nhất tác phẩm truyền hình trị giá 9,2 triệu đồng). Tổng trị giá các giải thưởng theo cơ cấu giải  là 107 triệu đồng đồng.

Năm 2015 báo điện tử tách thành giải thưởng riêng, không gắn với báo in như những năm trước. Trước đó ảnh báo chí cũng được bổ sung, tham gia dự thi như một loại hình báo chí độc lập.

Tuy nhiên, Giải còn vẫn thiếu những tác phẩm thật sự xuất sắc, lay động lòng người. Một số tác phẩm đã chọn được đề tài tốt nhưng phương pháp thể hiện còn cũ mòn, chưa biết tạo ra điểm nhấn, thiếu sự phân tích mổ xẻ sâu sắc. Thể loại báo chí phát thanh và ảnh báo chí tham gia dự thi còn hạn chế về số lượng và chất lượng chưa cao.

Vấn đề đặt ra hiện nay là phải tiếp tục nâng cao chất lượng Giải báo chí của tỉnh để có nhiều những tác phẩm báo chí có giá trị cao; có nội dung và hình thức hấp dẫn, đạt hiệu quả xã hội to lớn, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Thông qua giải, góp phần động viên, cổ vũ phong trào thi đua lao động sáng tạo của đội ngũ những người làm báo trong tỉnh; phát hiện, bồi dưỡng những tài năng báo chí trong xã hội.


Người viết : Nguyễn Loan


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :