(056) 3815348

Thành công từ mô hình kinh tế “đa cây, đa con”

Thứ hai, 14/05/2018, 10:20 GMT+7

Dù đã bước sang cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Ba Thành, ở thôn Diễn Khánh xã Hoài Đức (Hoài Nhơn) vẫn không ngừng nghỉ công cuộc chinh phục vùng đất khô cằn bằng mô hình kinh tế “đa con, đa cây” đầy hiệu quả...
 
Gian nan năm tháng khởi nghiệp
Nhà nghèo, con đông, vốn liếng chỉ có mấy sào ruộng, vợ chồng ông Ba Thành - ông họ Ba tên Thành (năm nay 79 tuổi), dù có cố đến mấy cũng không thể nuôi nổi 5 đứa con ăn học. Bàn đi tính lại miết, cuối cùng vợ chồng ông dắt díu con cái rời nơi chôn nhau cắt rốn là thôn Lại Đức, kéo nhau lên vùng đồi núi quanh năm không có bóng người thuộc địa bàn thôn Diễn Khánh để lập nghiệp. Đó là vào năm 1990, khi ấy, các con còn nhỏ dại, hai vợ chồng ông không rời cây cuốc cái rựa để phát dọn, biến vùng đồi hoang vu thành 8 sào đất bằng phẳng.
Vốn con nhà nông, đi đến đâu ông Thành cũng nghĩ đến cây lúa. Ngày ấy, cái đói cái nghèo luôn ám ảnh, mà hạt lúa là biểu tượng của sự ấm no nên cây lúa nhanh chóng xuất hiện trên vùng đất mới của ông. Nước tưới đã có từ những con suối trên đồi chảy xuống, nhưng vì nằm cạnh núi, nên vùng đất ông Thành khai hoang chẳng màu mỡ gì mấy. Lại thêm nạn chuột. Vào mùa mưa, lũ chuột ở đồng bằng “sơ tán” hết lên núi ẩn nấp. Lũ qua, chuột kéo xuống cả đoàn, vậy là những ruộng lúa của ông trở thành nơi “chè chén” của chúng. Những bầy chim trong rừng cũng “góp tay” phá nát những đám lúa của ông.
Khó khăn kích thích tính năng động, trồng lúa không hiệu quả, ông chuyển sang trồng cỏ nuôi trâu nuôi bò. Phương án này hiệu quả trông thấy, vợ chồng ông bắt đầu có đồng ra đồng vào nuôi con ăn học. Đến bây giờ, ông vẫn không giấu được tự hào khi nói: “Cũng nhờ trâu - bò ngày ấy đã giúp vợ chồng tôi nuôi 3 đứa con học hành thành đạt, giờ 1 đứa là bác sĩ, 1 đứa giáo viên và 1 đứa đang làm trong ngành vật tư nông nghiệp”.
Khi đã có thu nhập thường xuyên từ chăn nuôi, năm 2005, ông bắt tay đầu tư trồng cây lâu năm với 150 gốc bưởi da xanh, 100 gốc cam sành và hơn 450 trụ tiêu. Những loại cây ông chọn trồng bây giờ trở thành loại cây “thời thượng” trong bảng “xếp hạng” các loại cây ăn quả hiện nay. Ông Thành bộc bạch, bưởi bán vào dịp Tết thì mới được giá, nên bắt đầu tháng 4 Âm lịch là ông bắt đầu xử lý cho bưởi ra hoa theo ý muốn để có quả thu hoạch vào đúng dịp Tết. 
Khi đã có của ăn của để, và có thêm 2 người con trai theo nghiệp nhà nông đỡ đần công việc, ông mở rộng quy mô chăn nuôi. Bò đã có 30 con, ông xây dựng 2 dãy chuồng kiên cố để nuôi thường xuyên hơn 150 con heo thịt và 20 heo nái sinh sản.
 
Đột phá với mô hình trồng rau công nghệ cao
Rồi ông nghĩ đến cái điều mà có thể là chưa có một người dân nào ở Hoài Nhơn nghĩ tới, đó là trồng rau công nghệ cao trên đất đồi. Vốn liếng trong tay có 8 sào đất, bưởi, cam chuồng heo, chuồng bò chiếm hết một nửa, phần còn lại ông dồn hết vào trồng rau công nghệ cao. Để xây dựng và hình thành được vườn rau sạch công nghệ cao như hiện nay là cả chuỗi ngày dài tìm tòi học hỏi. Ông học từ các phương tiện truyền thông; ông còn bảo người con trai ở Sài Gòn “chạy lên chạy xuống” Đà Lạt học hỏi trực tiếp nông dân làm rau trên ấy rồi về truyền đạt lại cho ông. 
Tháng 5.2017, ông quyết định thực hiện ước mơ, và chỉ trong một thời gian ngắn, vùng đồi núi heo hút ngày nào mọc lên 4 nhà kính được bao bọc kỹ bằng màng nhà kính do hãng Ginegar của Israel sản xuất có tổng diện tích 2.000m2 bề thế với chi phí đầu tư trên 500 triệu đồng. Nhà kính vừa ngăn côn trùng xâm nhập gây hại rau, vừa đảm bảo những điều kiện cần thiết về độ ẩm, ánh sáng… Bên cạnh đó, hệ thống tưới nước tự động giúp rau sinh trưởng, phát triển tốt. Do là vùng đất đồi núi nên giếng ông đào sâu đến 70m mới có nước. Nước được bơm lên bồn có dung tích 7m3 đặt trên cao rồi xả xuống hệ thống tưới tự động trong các vườn rau.
 
 
Ông Ba Thành chăm sóc vườn dưa Pepino. 
 
Để đảm bảo đầu ra, ông trồng nhiều loại rau: Cải cay, cải ngọt, rau muống, xà lách, khổ qua, dưa leo, bầu, bí, cà tím… các loại rau ăn lá, mỗi thứ một ít, theo kiểu cuốn chiếu để thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Ngoài những giống rau bản địa, trong vườn rau của ông còn có dưa Pepino (nguồn gốc Nam Mỹ), loại dưa này cứ mỗi mắc cho một quả, thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch quả trong vòng 2 - 5 tháng, quả nặng trung bình từ 100 - 200g/trái, khi chín có màu vàng nhạt sọc tím, có mùi thơm rất quyễn rũ nhưng vị không ngọt lắm nên rất phù hợp với người ăn kiêng hay bị đái tháo đường. 
Bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10.2017, bình quân mỗi ngày vườn rau của ông cung ứng ra thị trường trong huyện khoảng từ 100 - 150 kg rau các loại. Ngoài cửa hàng rau do con ông mở bán tại thị trấn Bồng Sơn, rau sạch của ông còn đi vào bệnh viện, các trường học. Tuy giá cả có cao hơn một ít so với rau bên ngoài, nhưng rau của ông vẫn được người tiêu dùng lựa chọn. 
Là một lão nông thực thụ, ông khá “nhạy bén” với nguồn rau khi vào vụ Đông - Xuân hàng năm, nên từ cuối tháng 10.2017 ông thu hẹp diện tích sản xuất rau các loại, tập trung vào chăm sóc hàng trăm dây dưa Pepino và trồng thêm cà rốt Đà Lạt, nhờ thế mà vụ rau màu năm 2017 nguồn rau sạch của ông không những không bị “dội hàng” mà còn liên tục xuất bán cho người tiêu dùng hàng trăm kg dưa Pepino có giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg; đến thời điểm hiện nay ông vẫn liên tục cung ứng dưa Pepino, cà rốt cho người tiêu dùng. 
 
Chăn nuôi gà “tuyển”
Chưa thỏa mãn những gì đã có, ngoài bò, heo, rau sạch, cây ăn quả, ông còn tuyển chọn hàng trăm con gà kiến thuần về thả đồi lấy trứng bán và “săn lùng” những giống gà có nguồn gien quý trên khắp mọi miền của đất nước về nuôi và nhân giống như gà Ai Cập, gà đen Mông, gà Ri, Đông Tảo, Phùng Dầu Sơn (Khánh Hòa) gà tre Serama (Thái Lan). 
 
 
Đàn gà giống quý hiếm ở trang trại của ông Thành.
 
 
Nhờ được thả nuôi trong môi trường tự nhiên cộng với nguồn thức ăn đa dạng giúp đàn gà nhanh phát triển. Đến nay, đàn gà kiến của ông đã cho cả trăm quả trứng /ngày, còn các giống Ai Cập, Mông, Phùng Dầu Sơn đã sinh sôi nẩy nở thành bầy đàn, mỗi loại có gần cả trăm con. Chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi các giống gà quý hiếm, Ông Ba cho biết, các giống này thường sống hoang dã nên có sức đề kháng rất tốt, ít dịch bệnh, ăn ít nên rất dễ nuôi”. 
Với nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn của thị trường, trong tương lai gần các giống gà quý hiếm được ông tiếp tục bảo tồn và nhân rộng sẽ đem về hàng trăm triệu đồng/năm.
Diệp Bảo Sương
 

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :