Nhà báo với công tác thiện nguyện xã hội

Thứ sáu, 18/05/2018, 09:30 GMT+7

Ngoài việc đảm nhận công tác chuyên môn là thu thập thông tin, chụp ảnh, viết báo; các nhà báo còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, trong đó, có công tác thiện nguyện. Với họ được viết và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống vượt qua khó khăn, hướng tới cuộc sống yên bình, tốt đẹp hơn luôn là phương châm hành động của người làm báo.
 
1. 7 năm qua, nhà báo Lê Doãn Công (bút danh Doãn Công, phóng viên thường trú Báo Dân Trí tại Bình Định) được bạn đọc và đồng nghiệp “gán” cho cái tên “Nhà báo của những mảnh đời bất hạnh”. Bởi, ngoài công tác chuyên môn được cơ quan giao phó, anh không ngại khó, ngại khổ để tìm hiểu, lắng nghe, nắm chắc các thông tin về những hoàn cảnh nghèo khó, mảnh đời bất hạnh để viết báo nhằm kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ các nhà hảo tâm. Đáng ghi nhận qua các bài báo của anh đã có rất nhiều các tổ chức, cá nhân dang tay giúp đỡ, giúp họ vượt qua nghịch cảnh hướng tới cuộc sống đủ đầy, tươi vui hơn.
Ấy vậy lúc tỉ tê về nguyện vọng viết vài dòng về câu chuyện “Nhà báo của những mảnh đời bất hạnh” thì anh xua tay, nói dứt khoát: “Chú viết để làm gì. Anh có chi đâu mà chú viết. Chuyện viết về những số phận, con người bất hạnh, nghèo khó trong cuộc sống không chỉ là công việc chuyên môn thường xuyên mà lãnh đạo cơ quan giao, đó còn là trách nhiệm của một phóng viên, nhà báo. Ai ở vào hoàn cảnh ấy cũng làm như anh thôi. Chú viết lên không khéo họ nghĩ anh là người thích khoe khoan, thích “đánh bóng” tên tuổi”.
Tuy không nhận được sự “hợp tác”, song tôi vẫn muốn viết, kể vài dòng về anh. Một nhà báo luôn năng nổ, chăm chỉ trong công tác chuyên môn và căng đầy nhiệt huyết về công việc thiện nguyện. Mọi người không khó để nhận ra những nhân vật trong bài viết của anh thường mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, thân thể tàn tật, cuộc sống khó khăn, những cô cậu bé vượt khó học giỏi hay những tấm gương người tốt việc tốt... Cảm thương, xót xa những mảnh đời bất hạnh, anh muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình để mong các tấm lòng hảo tâm gần xa chia sẻ, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống. 
 
 
Nhà báo Lê Doãn Công (bìa trái) cùng đại diện phường Trần Hưng Đạo
trao tiền mà bạn đọc báo Dân Trí ủng hộ cháu Linh chữa bệnh.
 
Tinh thần trách nhiệm, tấm lòng thiện tâm của anh còn được thể hiện rõ trên chặng đường tác nghiệp. Tuy mục đích thực hiện là những đề tài khác, nhưng khi đến một địa phương nào đó trong tỉnh hễ nghe hoặc biết thông tin có mảnh đời bất hạnh là lập tức anh tìm đến như một mệnh lệnh thôi thúc. Hay thỉnh thoảng tại các bệnh viện, khi các y bác sĩ thấy một hoàn cảnh bi đát vào viện, cận kề cái chết, nhưng họ chỉ có thể tận tâm giúp về mặt chuyên môn, chữa trị, còn về vật chất thì ngoài tầm tay. Lúc đó họ điện cho anh với hy vọng thông qua báo, xã hội sẽ dang tay cứu giúp. 
Câu chuyện gần nhất là trong một lần tham gia cùng Chi đoàn Báo Bình Định tới thăm, trao quà Tết cho em Lê Thị Bảo Linh, học sinh lớp 5D, Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (TP Quy Nhơn) đang mắc căn bệnh đái tháo đường bẩm sinh. Anh đã chủ động hỏi thăm sức khỏe Linh và trao đổi cặn kẽ với cán bộ phường về hoàn cảnh gia đình của bé. Sau đó, anh lặng lẽ về viết bài đăng báo để kêu gọi. Thật đáng mừng là qua bài viết của anh, Báo Dân Trí đã kêu gọi được nhiều tấm lòng hảo tâm quyên góp ủng hộ em Linh với số tiền mặt trao tận tay hơn 52 triệu đồng. Đồng thời, nhiều bạn đọc trong cả nước còn chủ động gọi điện cho người thân em Linh để thăm hỏi, động viên và chuyển tiền để giúp đỡ, tạo điều kiện cho gia đình có thêm nguồn kinh phí để chữa trị bệnh. Đây là trường hợp cụ thể trong số hàng chục nhân vật nghèo khổ, thương tâm trong tỉnh đã được bạn đọc gần xa trong và ngoài nước dang tay giúp đỡ vượt qua nghịch cảnh, bệnh tật thông qua các bài báo mà anh đã viết.
 
2. Thực hiện chuyên mục Truyền hình nhân đạo, Phụ nữ và cuộc sống của Đài PT-TH Bình Định, biên tập viên Nhã Lam thường xuyên tiếp xúc với những hoàn cảnh ngặt nghèo. Khi là người mắc bệnh nan y cần sự giúp đỡ; lúc là em bé mồ côi cần tiếp sức đến trường; hoặc những người phụ nữ oằn vai vì gánh nặng gia đình... Mỗi một hoàn cảnh đều dấy lên trong lòng chị những xót xa, đồng cảm. Trong khi đó, phóng viên Phan Trương Ngọc Tú, phụ trách mảng Giáo dục của Báo Bình Định lại có nhiều trải nghiệm với những khó khăn của các giáo viên và học sinh; đặc biệt là trong đợt lũ lịch sử vào cuối năm 2016.
Chị Tú nhớ lại: “Đó là lúc mình về Phù Cát và Tuy Phước để ghi nhận tình hình thực tế. Những em nhỏ không còn sách vở lành lặn. Nhiều em quay trở lại trường học chỉ với một quyển vở duy nhất chỉ còn vài trang trống. Để đủ trang giấy cho nhiều môn học, các em cố gắng ghi chữ thật nhỏ, khoảng cách giữa các chữ thật hẹp. Có em còn phải ghi vào trang bìa của quyển vở. Những hình ảnh ấy cho mình suy nghĩ là phải sớm làm gì đó để giúp các em có thêm sách, vở để học tập”. Nhờ có lời kêu gọi kịp thời của chị mà các em học sinh kịp có quần áo, sách vở để quay lại trường học trong giai đoạn đầu lũ vừa rút. Đây là điều rất đáng trân quý.
***
Còn nhiều lắm những phóng viên, nhà báo khác đang lặng thầm “cháy” hết mình cho công việc thiện nguyện này. Không chỉ bằng những bài viết kêu gọi giúp đỡ, họ còn đưa ra những kiến giải giúp các nhà tài trợ, nhóm tình nguyện xây dựng những chương trình trợ giúp hữu ích, xác đáng nhất cho nhân vật. Dù việc lớn hay nhỏ, tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương giữa con người và con người, trách nhiệm của nhà báo trước cuộc sống. 
Nhung Oanh
 

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Copyright © 2010 Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định