Trách nhiệm của nhà báo khi tham gia mạng xã hội

Thứ sáu, 31/08/2018, 10:46 GMT+7

Trách nhiệm của nhà báo khi tham gia mạng xã hội (MXH) không chỉ là trách nhiệm công dân mà còn là trách nhiệm nghề nghiệp, là đạo đức người làm báo, trách nhiệm của nhà báo với cộng đồng. 
 
Hiện nay, MXH ngày càng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày và là một loại hình giao tiếp mới giúp đơn giản hóa các phương thức tương tác và kết nối con người với nhau, vì vậy MXH đang trở thành yếu tố quan trọng trong thu hút công chúng, là xu thế phát triển tất yếu, là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hiện nay.
Đối với các nhà báo, MXH cũng đóng vai trò quan trọng, giúp các nhà báo có nhiều nguồn tin khác nhau, đó còn là kênh thông tin để phát triển nội dung, đề tài trong quá trình tác nghiệp của mỗi nhà báo. Ngoài ra, MXH còn là kênh quảng bá các bài viết của mỗi nhà báo tới bạn đọc, từ đó, nhà báo có thể tăng cường tương tác với độc giả, là nguồn cung cấp tin, bài cho độc giả và cũng là nguồn cung cấp chủ đề mới thu hút bạn đọc. 
Tuy nhiên, MXH có không ít ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống báo chí hiện nay, sự phát triển của MXH đang tạo ra nhiều thách thức, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của các loại hình báo chính thống. Báo chí phải chấp nhận cuộc sống song hành cùng với MXH, nhà báo chỉ nên coi MXH là một nguồn cung cấp thông tin có mức độ lan tỏa nhanh và mang tính cảm xúc cá nhân cao. Đứng trước nguồn tin như vậy, trách nhiệm của nhà báo là phải biết nghi ngờ, điều cần thiết nhất là kiểm chứng thông tin. Đặc biệt trong cơn lốc thông tin, chúng ta cần phải chậm lại để nhìn nhận thông tin dưới cái nhìn nhiều chiều và khách quan hơn. 
Thời gian qua, nổi lên hiện tượng làm báo theo kiểu bất chấp, khi nhà báo chính thống hóa nguồn tin trên MXH trở thành nguồn tin báo chí, đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của những người làm báo chân chính. Điển hình như vụ hai em sinh viên bị chết ở Hưng Yên khi tham gia giao thông, trước những thông tin trên MXH chưa được kiểm chứng, nhiều nhà báo, phóng viên không tới hiện trường tìm hiểu thông tin đã vội vàng đưa tin suy đoán vô căn cứ đã gây ra hậu quả khôn lường, kích động người thân của hai em gây áp lực lên cơ quan chức năng trong quá trình điều tra...
Có thể nhận thấy, vai trò cung cấp thông tin không còn là đặc quyền riêng của các cơ quan báo chí nữa mà thay vào đó là vai trò đơn lẻ của mỗi nguồn tin trên MXH, nơi cung cấp thông tin nhanh nhất và trực tiếp nhất đến với công chúng. Vì vậy, khi sử dụng thông tin trên MXH, nhà báo cần kiểm chứng nguồn tin trước khi viết bài, không nên chính thống hóa những nguồn tin trên MXH. Nhà báo khi tham gia MXH cần cái đầu lạnh, điều này thể hiện trách nhiệm của nhà báo khi lựa chọn thông tin chia sẻ tới công chúng, thông tin nào nên đưa, không nên đưa sẽ khẳng định vai trò định hướng dư luận của nhà báo qua sự chuyên nghiệp trong việc thông tin một cách chính xác, khách quan và có trách nhiệm. Nhà báo cũng cần thận trọng khi tương tác, chia sẻ bất cứ thông tin nào, tránh đưa ra những ý kiến, những quan điểm sai lệch. Trong một số trường hợp, người dân khi tham gia MXH ngầm công nhận thông tin do nhà báo đăng tải trên MXH chính là những thông tin chính thống của báo chí.
Sự chuyên nghiệp trong khai thác thông tin và trách nhiệm khi tham gia MXH là hai yếu tố tạo nên sự khác biệt của nhà báo trong quá trình tham gia MXH. Hai yếu tố này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Mỗi nhà báo cần nâng cao trách nhiệm, trau dồi kiến thức và kỹ năng tác nghiệp trong môi trường số, thực hiện nghiêm Luật Báo chí và Điều 5 của Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam “Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia MXH và các phương tiện truyền thông khác”; phát huy vai trò định hướng dư luận xã hội, vun đắp niềm tin của công chúng. Ngoài ra, cần nâng cao vai trò của lãnh đạo cơ quan chủ quản, lãnh đạo cơ quan báo chí, nhất là báo mạng điện tử phải chỉ đạo sao cho phóng viên viết đúng theo tôn chỉ, mục đích của tờ báo.                                                         
Nguyễn Loan

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Copyright © 2010 Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định